หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงปลาดุกพริกหยวก  (อ่าน 2110 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
mayuree
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 25 เมษายน 2556, 02:11:00 PM »

Permalink: แกงปลาดุกพริกหยวก
แกงปลาดุกพริกหยวก


*เครื่องปรุงเครื่องแกง
                  

*เครื่องแกงแดง                       1.ช้อนโต๊ะ                        
*พริกไทยเสฉวน (ซวงเจียว)       1. ช้อนชา          
*ลูกผักชีคั่วป่น                        1. ช้อนชา                         
*ยี่หร่าคั่วป่น                           1. ช้อนชา
*ลูกจันทน์ป่น                         1/2ช้อนชา
*กานพลูคั่วป่น                        1/2ช้อนชา

วิธีทำ
      โขลก เครื่องแกงกับพริกไทยเสฉวน ลูกผักชี ยี่หร่า ลูกจันทน์ กานพลู ให้เข้ากัน พักไว้เป็นเครื่องแกง
เครื่องปรุงแกงปลาดุกทะเลพริกหยวก
 

-น้ำมันพืช
-พริกแกงที่โขลกไว
-หัวกะทิ
-น้ำเปล่า
-เนื้อปลาดุกหั่นเป็นชิ้น
-กระชายหั่นฝอย
-พริกหยวกหั่นแฉลบ
-ใบมะกรูดฉีก
-น้ำตาลปี๊บ
-น้ำปลา
-น้ำปลาร้า 
-ใบโหระพา
-ข้าวสวยร้อน ๆ
 
 
วิธีทำ

1.นำ หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่พริกแกงที่โขลกไว้ ลงผัดให้หอม (ไฟอ่อน ๆ )
   ใส่หัวกะทิลงไป ½ ถ้วยตวง ผัดกับเครื่องแกงให้แตกมันและหอม
2.ใส่กะทิที่เหลือลงไปพร้อมกับน้ำเปล่า เร่งไฟแรง ต้มให้กะทิเดือด
3.ใส่เนื้อปลาดุกลงไปทั้งหมด ต้มให้เดือด แล้วลดไฟลง
4.เติมกระชายหั่นฝอย พริกหยวกหั่นแฉลบ ใบมะกรูดฉีก
5.ปรุง รสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนให้เข้ากัน ต้มให้ปลาสุกและน้ำงวดลง (พอขลุกขลิกเหมือนแกงคั่ว)
  ชิมรสชาติให้ออกเค็ม หวานจากกะทิ และเนื้อปลา
6.ใส่ใบโหระพาลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ
ขอบคุณบทความจาก mcdangguide





บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: