หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ไก่มะนาว  (อ่าน 1870 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
mayuree
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 25 เมษายน 2556, 12:10:19 PM »

Permalink: ไก่มะนาว
ไก่มะนาว

ส่วนผสม


อกไก่ 300 กรัม หั่นให้เป็นชิ้นเล็ก
 
แป้งข้าวโพด ¼ ถ้วย + แป้งอเนกประสงค์ ¼ ถ้วย ร่อนและผสมให้เข้ากัน

งาขาว ½ ช้อนชา

สำหรับเครื่องปรุงรส
 

ซอสถั่วเหลือง ½ ช้อนโต๊ะ
 
เหล้าจีน ½ ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
 

สำหรับซอส
 

น้ำเลม่อน (มะนาวสีเหลือง) 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาล 2 ช้อนชา
 
น้ำ 5 ช้อนโต๊ะ
 
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา

เกลือ 1 หยิบมือ (แต่งรสอาหาร)              

           วิธีทำ

1. หมักไก่ด้วยเครื่องปรุงรส 30 นาที
 
2. ทำซอส โดยนำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมเข้าด้วยกัน พักไว้
 
3. เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้วนำมาคลุกกับแป้งข้าวโพดและแป้งอเนกประสงค์ที่เตรียมไว้
 
4. ตั้งไฟ เตรียมน้ำมันพืชให้ร้อน ให้น้ำมันลึกประมาณ 2 นิ้ว เมื่อนำมันร้อนได้ที่นำไก่ลงไปทอดจนกระทั่งออกสีเหลืองทอง
 
5. นำไก่ที่สุกวางลงบนกระดาษเพื่อซับน้ำมัน
 
6. ในหม้อใบเล็ก ตั้งไฟ นำส่วนผสมซอสที่เตรียมไว้เทลงไป  เมื่อเดือดเทไก่ที่สุกแล้วลงในซอส คนให้ซอสเคลือบบนตัวไก่
 
7. ตักใส่จาน โรยด้วยงาขาว พร้อมเสริฟค่ะ

ขอบคุณสูตร/ภาพ : rasamalaysia



บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: