-/> แกงคั่วส้ม

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงคั่วส้ม  (อ่าน 1778 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sangravee
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 10 มิถุนายน 2556, 05:16:09 PM »

Permalink: แกงคั่วส้ม
แกงคั่วส้ม


ส่วนผสม

 ปลาช่อน หนัก 300 กรัมจำนวน 1 ตัว
 
 มะพร้าวขูดจำนวน 500 กรัม

 ผักบุ้งไทยหั่นยาว 1 นิ้วจำนวน 500 กรัม

 มะกรูด จำนวน1 ลูก

 น้ำตาลปีบจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ

 เกลือป่นจำนวน 1 ช้อนชา

 น้ำปลา จำนวน1 ช้อนโต๊ะ

 น้ำมะขามเปียกจำนวน 3 ช้อนโต๊ะ

       ส่วนผสมเครื่องแกงเมนูแกงคั่วส้มมีดังต่อไปนี้

พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำจำนวน 7 เม็ด

 ข่าหั่นฝอยจำนวน 1 ช้อนชา

 กระเทียมซอยจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ

 ตะไคร้หั่นฝอยจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ

 ผิวมะกรูดหั่นฝอยจำนวน 1 ช้อนชา

 พริกไทยจำนวน 5 เม็ด

 เกลือป่น จำนวน1 ช้อนชา

 กะปิจำนวน 1 ช้อนชา

 วิธีทำ
 คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 2 1/2 ถ้วย

 ล้างปลา ตัดท่อนหางออกเกือบครึ่ง นำไปต้มให้สุกแล้วแกะเนื้อไว้ ปลาท่อนบนหั่นเป็นแว่นเตรียมไว้

 โขลกพริกแห้ง ข่า กระเทียม ตะไคร้ ผิวมะกรูด พริกไทย กะปิ และเกลือ ให้ละเอียด แล้วเอาเนื้อปลาที่แกะไว้ไปโขลกรวมให้เข้ากันดี

 นำผักบุ้งไปล้างกับน้ำเกลือให้สะอาด แล้วบีบให้แห้ง เตรียมไว้

 เอาพริกที่โขลกไว้ไปผัดกับหัวกะทิจนหอม แล้วใส่หางกะทิคนให้เข้ากัน ต้มจนเดือด ใส่เนื้อปลา ผักบุ้ง มะกรูดผ่าครึ่ง

 ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา ชิมรสตามชอบ


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: