-/> ขนมต้ม

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมต้ม  (อ่าน 1001 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 1659
เหรียญรางวัล:
นักอ่านยอดเยี่ยม
กระทู้: 119
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 08 เมษายน 2566, 04:04:01 PM »

Permalink: ขนมต้ม
.
.


ขนมต้ม

 เมนูขนมต้ม สูตรขนมไทย แม้จะมีขายทั่วไปแต่รสชาติไม่อร่อยถูกปากเท่าไร
 วันหยุดนี้มีเวลาว่างเลยขอทำกินเองสักครั้ง กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมต้ม
 มาพร้อมวิธีทำแป้งและวิธีทำไส้ขนมต้ม รสสัมผัสนุ่มนวลและหอมมะพร้าวมากๆ
ทำกินกี่ครั้งก็ไม่มีเบื่อแน่นอนค่ะ
 
ส่วนผสม ไส้มะพร้าวผัด (ไส้ขนมต้ม)
มะพร้าวทึนทึกขูด 250 กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 160 กรัม
น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย
 
ส่วนผสม แป้งขนมต้ม
แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
น้ำใบเตย หรือสีอื่น ๆ ตามชอบ 1 ถ้วย
 
ส่วนผสม มะพร้าวสำหรับคลุก
มะพร้าวทึนทึกขูด 4 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
 
วิธีทำขนมต้ม
     1. ทำไส้ขนมต้มโดยใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลมะพร้าว และน้ำลอยดอกมะลิลงในกระทะ
         ผัดจนแห้ง ยกลงจากเตา พักไว้พออุ่น ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดปลายนิ้วหัวแม่มือหรือขนาดตามชอบ พักไว้
     2. ทำแป้งขนมต้มโดยเทแป้งใส่อ่างผสม ค่อย ๆ เติมน้ำใบเตยลงไป นวดผสมจนเนื้อเนียน
     3. ตั้งหม้อเติมน้ำเปล่าใส่ใบเตยเพิ่มความหอม ต้มจนเดือด นำแป้งมาห่อไส้ขนมปั้นให้เป็นก้อนกลม
          แล้วใส่ลงไปต้มจนสุกลอยขึ้น เสร็จแล้วเอาไปคลุกกับมะพร้าวขูดผสมเกลือให้ทั่ว จัดเสิร์ฟ
 
          จบไปแล้วสำหรับวิธีทำขนมต้ม บอกเลยว่าขั้นตอนไม่อยากอย่างที่คิด ส่วนผสมหลัก ๆ
ก็มีมะพร้าว แป้ง และน้ำตาลปี๊บ ถ้าไม่ใส่น้ำใบเตยหรือสีสันอื่น ๆ ก็เป็นขนมต้มสีธรรมชาติ
 ทำกินเองจะกินกี่ลูกก็จัดไปเลยค่ะ


ขอบคุณที่มา กะปุก .คอม
 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: