หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารทะเลทำพิษ!!ทำไงดี?  (อ่าน 1460 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,136
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 16 พฤศจิกายน 2557, 07:54:29 AM »

Permalink: อาหารทะเลทำพิษ!!ทำไงดี?




อาหารทะเลทำพิษ!!ทำไงดี?


การแพ้อาหารเกิดจากอาหารที่รับประทานเข้าไปกระตุ้นให้ร่างกาย
ผลิตระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายชนิด E (Immunoglobulin E) มากกว่าปกติทำให้เซลล์บางชนิดในร่างกาย
ปล่อยสารเคมีบางอย่างออกมา เช่น ฮิสตามีน (Histamine) จึงเกิดอาการคัน เป็นผื่น บางรายอาการอาจจะรุนแรง
 เช่นเกิดลมพิษทั้งตัว หลอดลมตีบ หรือช็อกได้ โดยสารอาหารที่แพ้จะไปกระตุ้นร่างกายทีละน้อย ในระยะแรกจึงยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น
จนถึงระยะเวลาหนึ่งก็จะเกิดอาการจนสังเกตได้

ถ้าอาการแพ้ไม่มากนักอาจรับประทานยาแก้แพ้ (ยาต้านฮีสตามีน) ซึ่งมีหลายชนิด เช่น คลอเฟนิรามีน ไฮดร็อกไซซีน
 ซึ่งหาซื้อได้ในร้านขายยาทั่วไป หากเป็นมากหรือเป็นๆ หายๆ ควรไปตรวจหาสาเหตุที่แพ้ด้วยการทดสอบผิวหนัง
หรือการตรวจทางโลหิตวิทยา หลังจากทราบสาเหตุชนิดของอาหารที่แพ้แล้วควรงดอาหารทะเลอย่างน้อย 3-5 ปี
 ซึ่งในบางรายก็อาจหายเองได้ แต่ในรายที่แพ้รุนแรงควรให้แพทย์ดูแลใกล้ชิด



ขอขอบคุณ :นิตยสาร Lisa




บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: