หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงส้มปลากระบอกยอดมะพร้าวอ่อน  (อ่าน 2127 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sangravee
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 12 พฤษภาคม 2556, 10:47:26 AM »

Permalink: แกงส้มปลากระบอกยอดมะพร้าวอ่อน
แกงส้มปลากระบอกยอดมะพร้าวอ่อน




1. ยอดมะพร้าวอ่อนหั่น                 1  ถ้วย

2. ปลากะบอกหั่นเป็นชิ้น           300 กรัม

3. มะขามเปียก ตามชอบ

4. น้ำมะนาว ตามชอบ

5. น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ ตามชอบ

6. พริกขี้หนูแห้ง(หากไม่ชอบเผ็ดลดลงได้ค่ะ) 20 เม็ด
    
7. กระเทียม                                     8     กลีบ

8. ขมิ้น                                          2   แง่ง

9. กะปิ                                           1   ช้อนโต๊ะ

10. เกลือป่น                                     1   ช้อนชา

11. น้ำเปล่า

                 วิธีทำ

1. นำกระเทียม พริกขี้หนูแห้ง ขมิ้น เกลือและกะปิโขลกเข้าด้วยกันพักไว้

2. เตรียมภาชนะ เติมน้ำลงไป จากนั้นใส่พริกแกงที่เราโขลกไว้แล้วลงไปละลายให้เข้ากันต้มไฟกลางจนเดือด
 
3. เมื่อเครื่องแกงส้มเดือดจึงใส่เนื้อปลาที่หั่นไว้ลงไป (ตอนนี้ไม่ต้องคนนะค่ะเพราะจะทำให้คาวได้)
 
เติมเกลือป่น และขาดไม่ได้สำหรับอาหารไทยเราคือ น้ำปลา ลงไปค่ะ

4. รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ยอดมะพร้าวอ่อนลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาล ชิมรส
 
จากนั้นค่อยใส่น้ำมะนาวลงไปซึ่งรส ชาติจะออกเปรี้ยวนำ เค็มตาม ส่วนความหวานเราจะได้จากยอดมะพร้าว

ปล่อยให้เดือดอีก ครั้งแล้วยกลง แล้วยกลงตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ และไข่เจียว แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ อาหารไทยง่ายนิดเดียว



                 ส้มซ่าดอทคอม

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: