หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ไก่ต้มข่า  (อ่าน 411 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 981
เหรียญรางวัล:
นักอ่านยอดเยี่ยม
กระทู้: 64
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 09 มิถุนายน 2566, 02:36:17 PM »

Permalink: ไก่ต้มข่า



         
ไก่ต้มข่า
 
  ส่วนผสมวัตถุดิบและเครื่องปรุง
1.    พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก 5 เม็ด
2.    ข่าอ่อนปอกเปลือกหั่นแว่น 15 แว่น
3.    น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
4.    น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
5.    น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.    น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
7.    ตะไคร้หั่นเฉียง 1/2 ต้น
8.    ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
9.    หางกะทิ 2 ถ้วย
10. หัวกะทิ 1 ถ้วย
11. เนื้ออกไก่หั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
ขั้นตอนคำแนะนำและวิธีการทำ
1.    ลำดับ แรกเลยให้ใส่หัวกะทิ และหางกะทิลงไปในหม้อตั้งไฟ
       พอประมาณกลางๆพอเริ่มเดือดให้ใส่ข่าลงไปเคี่ยวไฟ
       อ่อนพอเริ่มมีกลิ่นหอมข่าจึงใส่เนื้อไก่ลงไป
       แล้วเคี่ยวพอสุก
2.    ขั้น ตอนต่อไปปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายจากนั้นตามด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว
      ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ และน้ำพริกเผา ลงไปคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเป็นอันเสร็จ

        เรียบร้อยแต่งด้วยพริกขี้หนูเรียบร้อยแล้วกับสูตรต้มแบบง่ายๆ

จาก  http://variety.teenee.com
.
.
.


บันทึกการเข้า

*ขออภัย จำกัดสิทธิ์การใส่ Link-URL ในลายเซ็น*
ขอบคุณภาพจาก Internet และ เพลงจาก  YouTube
 รวมบทประพันธ์... ดาวประดับฟ้า
 คลิกเลยครับ

หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: