หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงหัวปลีกับหมู  (อ่าน 1824 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
mayuree
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 29 เมษายน 2556, 05:16:56 PM »

Permalink: แกงหัวปลีกับหมู


อาหารภาคเหนือ..แกงหัวปลีกับหมู

             ส่วนผสมน้ำพริกแกง

                 - พริกแห้ง 5 เม็ด

                      - ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนชา

                      - ตะไคร้หั่นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ- เกลือป่น 1 ช้อนชา

                      - กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ

                      - หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ

                     - ปลาร้าสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

                 วิธีทำ

                   1. นำพริกแห้งแกะเมล็ดออกหั่นฝอย แช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำให้แห้ง

                    2. โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ปลาร้าสับ โขลกให้ละเอียดเข้ากันดี ตักขึ้นพักไว้

               ส่วนผสมเครื่องปรุง

             - หัวปลี 2 หัว

              - เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นๆ 200 กรัม

              - ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ 50 กรัม

              - พริกขี้หนูบุบ 5 เม็ด

              - น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

              - น้ำเปล่า 4-5 ถ้วยตวง

               วิธีทำ

1. ล้างหัวปลีให้สะอาด แกะเอาเฉพาะส่วนที่รับประทานได้ หั่นเป็นแว่น

2. ตวงน้ำมันใส่กระทะพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงลงผัดพอหอม ตักใส่ลงในหม้อน้ำ ตั้งไฟพอเดือด

3. ใส่เนื้อหมูต้มจนกระทั่งหมูสุก ใส่หัวปลี ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสตามชอบ ต้มต่อจนหัวปลีสุก ใส่ต้นหอม พริกขี้หนูบุบ ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้

 


ขอขอบคุณ หนังสืออาหารไทยภาคเหนือ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: