หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนม เรไร  (อ่าน 550 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,136
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 20 กรกฎาคม 2566, 04:36:04 PM »

Permalink: ขนม เรไร



ขนมเรไร
ส่วนผสม
1... แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2... แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
3...มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1/2 ถ้วย
4...หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
5...หัวกะทิตั้งไฟ 1/2 ถ้วย (ใช้มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม สำหรับคั้นกะทิ)
6...น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
7...เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
8...งาขาวคั่วบุบพอแตก 1/4 ถ้วย
9...น้ำลอยดอกมะลิ 2 ช้อนโต๊ะ
10. สีผสมอาหารสีต่าง ๆ
11.พิมพ์ขนมเรไร

              
วิธีทำ
- ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งเท้ายายม่อม เข้าด้วยกัน
 -ใส่หัวกะทิและน้ำลอยดอกมะลิ คนให้เข้ากัน ใส่ลงในกระทะทอง
 -ตั้งไฟกลาง กวนนาน ประมาณ 10 นาที จนแป้งสุก ยกลง พออุ่น
 -นวดแป้งใส่สีตามต้องการนำแป้งที่ผสมสีแล้ว คลึงให้เป็นเส้นกลม
- ปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 นิ้ว ทำจนหมด คลุมด้วยผ้าขาวบาง
 -ทากะทิให้ทั่วพิมพ์กด จึงนำแป้งที่ปั้นไว้ มากดโดยค่อย ๆ กด
 -ทำจนหมดนำไปนึ่ง 3 นาที หรือจนแป้งสุกใสจัดใส่จาน โรยด้วยมะพร้าวทึนทึก
- ราดด้วยหัวกะทิที่ตั้งไฟแล้ว รับประทานกับน้ำตาลผสมเกลือและงาขาวคั่ว


บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: