หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: มูสกะทิลอดช่อง  (อ่าน 350 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 1617
เหรียญรางวัล:
ผู้ดูแลบอร์ดผู้ดูแลเว็บนักโพสดีเด่น
กระทู้: 235
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 20 กรกฎาคม 2566, 10:29:03 AM »

Permalink: มูสกะทิลอดช่อง

 



มูสกะทิลอดช่อง
                                                         

1.กะทิ                                  160  มิลลิลิตร
2.นมจืด                                100  มิลลิลิตร
3.ไข่แดง                               6     ฟอง
4.น้ำตาลทราย                         1     ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลปี๊บ                            1     ช้อนโต๊ะ
6.เกลือ                                 1     หยิบมือ
7.แผ่นเจลาตินแช่น้ำให้นุ่ม             4     แผ่น
8.วิปปิ้งครีม                            240 มิลลิลิตร
9.ไข่ขาวของไข่ไก                     2    ฟอง
10.ลอดช่องใบเตย                    100 กรัม
11.ขนุนซอยเป็นเส้น                   50  กรัม
12.น้ำกะทิลอดช่อง                    ตามต้องการ

วิธีทำ

1. นำหม้อใส่ กะทิ นมจืด ตั้งไฟพอร้อน
2. ในชามผสม ตีไข่แดง กับน้ำตาลทรายและน้ำตาลปี๊บให้เป็นสีเหลืองนวล แล้วนำกะทิกับนมจืดที่ต้มไว้
     ค่อยๆ เทลงไปผสมกับไข่และน้ำตาลทรายเททีละนิดก่อน
     มิฉะนั้นไข่จะสุกและกลายเป็นไข่กวน
3. นำส่วนผสมที่ได้ขึ้นตั้งไฟ คนให้ซอสข้นขึ้น ตลอดเวลาให้ซอสข้นและไม่เดือด
4. ใส่แผ่นเจลาตินแช่น้ำให้นุ่มลงไปในส่วนผสม คนให้เจลาตินละลาย ยกออกจากเตา พักไว้ให้เย็น
5. นำวิปปิ้งครีมตีให้ขึ้นฟู แล้วนำไปผสมกับส่วนผสมในข้อ 4 โดยการ Fold จนส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
    (ในระหว่างทำการผสมมูสต้องใช้ icewater bath รองอยู่เสมอ)
6. ตีไข่ขาวให้เป็น soft peak แล้ว Fold เข้าไปในส่วนผสม
7. เทเข้าแม่พิมพ์วงกลมทรงสูงที่เป็นกระดาษพลาสติกให้เต็ม นำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
     หรือจนกระทั่งเซทตัว เมื่อเซทตัวแล้ว ลอกกระดาษพลาสติกออก จัดใส่จานเสิร์ฟ
8. เสิร์ฟพร้อม ลอดช่องใบเตย ขนุน และน้ำกะทิลอดช่อง จัดเสิร์ฟทันที


ขอบคุณบทความจาก mcdangguide
จาก http://variety.teenee.com/foodforbrain/50043.html







บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: