หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ผัดไทย  (อ่าน 455 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้ดูแลบอร์ด
คะแนนน้ำใจ 8151
เหรียญรางวัล:
นักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลบอร์ด
กระทู้: 577
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 18 กรกฎาคม 2566, 01:06:29 PM »

Permalink: ผัดไทย


ผัดไทย

เครื่องปรุง
1...เส้นจันท์หรือก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 720 กรัม / 12 ออนซ์,
แช่น้ำให้นุ่มประมาณ 4 ชั่วโมงหรือในน้ำอุ่น 30 นาที
2...กระเทียม 1-2 กลีบ  สับละเอียด,
3...หอมแดง 1 หัว, หั่นบางๆ,
4... ไข่ไก่ 2 ฟอง,
5...น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
6...น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ,
7...น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ,
8...น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ,
9...เต้าหู้ทอด 3 ช้อนโต๊ะ
10..หัวไชโป๊หวาน 2 ช้อนโต๊ะ,
11..ถั่วงอกสด 1-2 ถ้วย,
12..ใบกุ้ยช่าย /ต้นหอม 3 -4 ต้น,
13.. ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ,
14.. มะนาว 1 ลูก, หั่น 4 ซีก

วิธีทำ
-แช่เส้นจันท์หรือก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กในน้ำอุ่นประมาณ 30 นาที
-ตั้งกระทะให้ร้อนปานกลาง ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
-เติมกระเทียม หอมแดง ผัดให้หอม
-เริ่มใส่เต้าหุ้ หัวไชโป๊หวาน ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวหรือเส้นจันท์ลงผัดเข้ากับเนื้อ
-ปรุง รสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา
-ผัดให้เข้ากันจนเส้นนุ่ม พักเนื้อและเส้นก๋วยเตี๋ยวไว้ข้างกะทะ
-ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะที่เหลือลงตรงกลาง และตอกไข่ 2 ฟองลง
 ตีไข่แดงและไข่ขาวให้แตก พอสุกแล้วน้ำผัดรวมกับเส้นก๋วยเตี๋ยวให้เข้ากัน
-ใส่ถั่วงอก ใบกุ้ยช่ายหรือต้นหอม ลงผัดอย่างรวดเร็ว แล้วดับตาไฟทันที
-โรยหน้าด้วยถั่วลิสงบด และเสริ์ฟด้วยมะนาว






บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: