หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงหมูกระท้อน  (อ่าน 327 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
วันนี้ วันไหน ก็ไม่สำคัญ ..ถ้าวันนั้นไม่ได้ทำอะไรเลย
คะแนนน้ำใจ 2489
เหรียญรางวัล:
นักอ่านยอดเยี่ยม
กระทู้: 183
ออฟไลน์ ออฟไลน์
เขียน จำ จด คือ บทของชีวิต
   
« เมื่อ: 17 กรกฎาคม 2566, 11:07:22 AM »

Permalink: แกงหมูกระท้อน


แกงหมูกระท้อน

เครื่องประกอบ มีดังนี้
1.เนื้อหมู 300 กรัม
 2.มะพร้าวขูด 400 กรัม
 3.กระท้อน 3 ผล
 4.เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
 5.น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
 6.น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
 7.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
 8.น้ำ 2 ถ้วย
 9.ใบมะกรูด 3 ใบ

เครื่องปรุงทำเครื่องแกง
1.พริกแห้งแกะเม็ดออก 7 เม็ด
2.ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
3.ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
4.กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5.ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
6.กะปิ 1 ช้อนชา
7.พริกไทย 9 เม็ด
8.เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำแกงหมูกระท้อน
1.คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 2 ½ ถ้วย
2.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ
3.โขลกเครื่องน้ำพริกให้ละเอียดเข้ากัน
4.ปอกเปลือกกระท้อน ฝานเนื้อออกเป็นชิ้นบางแล้วนำไปซอยให้เป็นเส้นเล็กๆ
   คั้นกับเกลือสัก 2-3 ครั้งให้หายฝาด
5.เอา เครื่องผัดกับหัวกะทิจนหอม ใส่เนื้อหมูลงผัด เติมหางกะทิ ใส่กระท้อนที่หั่นไว้
   พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา ชิม ปรุงรสให้ถูกใจ
 


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: