หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมทองพุลไส้ไก่  (อ่าน 313 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
วันนี้ วันไหน ก็ไม่สำคัญ ..ถ้าวันนั้นไม่ได้ทำอะไรเลย
คะแนนน้ำใจ 2489
เหรียญรางวัล:
นักอ่านยอดเยี่ยม
กระทู้: 183
ออฟไลน์ ออฟไลน์
เขียน จำ จด คือ บทของชีวิต
   
« เมื่อ: 17 กรกฎาคม 2566, 10:57:59 AM »

Permalink: ขนมทองพุลไส้ไก่


ขนมทองพุลไส้ไก่



เครื่องปรุง...ส่วนผสมในการทำตัวใส้
                   *  หอมใหญ่
                   *  แครอท
                   *  ถั่นลันเตา
                   *  ข้าวโพด
                   *  ไก่บด
                   *  น้ำซุป
                   *  ครีม 1 ถ้วย
                   *  แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
                   *  เกลือ พริกไทย


วิธีทำ...ส่วนผสมทำไส้ไก่
                  ผัดหอมใหญ่กับเนยและน้ำมันให้หอม ใส่ไก่บดลงไป
 พอสุกใส่ครีม 1 ถ้วยตวง พร้อมน้ำซุปไก่1/4ถ้วย ตักแป้งสาลี 3ช้อนโต๊ะใส่ลงไป
จนข้นเหนียวขึ้นมา ก็ใส่ผัก อันได้แก่ถั่วลันเตา แครอท ข้าวโพดหวานแกะเอาแต่เม็ด
ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำป่นใหม่ๆ ยกลงพักไว้


เครื่องปรุง...ตัวแป้ง
                  1. แป้งสาลี 1 ถ้วย
                  2. เนยสด1/4 ถ้วย
                  3. เกลือ 1/2 ช้อนชา
                  4. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
                  5. ไข่ 3 ฟอง

วิธีทำ...ตัวแป้ง
                  ขั้นตอนเหมือนปกติ คือเอาหม้อใส่น้ำ ใส่เกลือ
ใส่เนย ตั้งไฟให้เดือดพล่าน เทแป้งที่ร่อนแล้วลงไป ปิดไฟรีบคนให้แรง และเร็วเอามาคนนอกเตาก็ได้
แล้วเอามาใส่เครื่องตีให้พออุ่นๆ ทะยอยใส่ไข่ทีละฟอง ตีจนส่วนผสมเหนียวข้น
นำมาทอดในกระทะไฟกลาง น้ำมันมากๆหน่อย  ตักส่วนผสมในช้อนหวานเล็กๆแล้วค่อยๆ
 หยอดลงกระทะทีละ3-4 ลูก คอยกลับให้ได้สีเหลืองทองสวยก็เอาขึ้นวางบนกระดาษซับมัน
 พอเย็นตัวลงค่อยผ่าครึ่ง






บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: