หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: หมูผัดกะปิ  (อ่าน 319 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้ดูแลบอร์ด
คะแนนน้ำใจ 8151
เหรียญรางวัล:
นักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลบอร์ด
กระทู้: 577
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 14 กรกฎาคม 2566, 11:58:21 AM »

Permalink: หมูผัดกะปิ



หมูผัดกะปิ


วัตถุดิบและสัดส่วน:
                    1. เนื้อหมูสามชั้น
              2. พริกขี้หนู
              3. กระเทียม
              4. ใบมะกรูด
              5. ตะไคร้
              6. กะปิ
              7. น้ำตาลปี๊บ
              8. ซอสถั่วเหลือง
              9. ซีอิ๊วขาว
            10. น้ำมะขามเปียก
            11. น้ำมันพืช

 
ขั้นตอนการปรุง:
                    1. ใส่น้ำมันพืชในกระทะ พอร้อนใส่หมูสามชั้นลงไปผัด
              2. ใส่กระเทียม ตะไคร้ กะปิ เติมน้ำนิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน
              3. ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง น้ำมะขามเปียก ผัดให้เข้ากัน
              4. โรยใบมะกรูด พริกขี้หนู ผัดแล้วตักใส่จาน

เคล็ดลับ:          
             กะปิไทยหลากหลายชนิด ต่างกรรมวิธี
ในประเทศไทย มีกะปิถึง 3 แบบ ด้วยกัน ซึ่งมีความแตกต่างกัน ได้แก่  เคยกุ้ง
 เป็นการหมักเกลือกับกุ้งเคยไว้ 1 คืน แล้วนำไปตากแดดนำมาบดหรือโม่ให้ละเอียด
 แล้วตากแดดอีกครั้ง
            จากนั้นจึงนำไปใส่เข่งหรือตะกร้าที่มีใบตองรองอีก 7 วัน
แล้วจึงเก็บไว้รับประทานเคยปลา เป็นกะปิที่ทำมาจากปลาน้ำจืด
ที่มีชื่อเสียงคือเคยปลาจากทะเลน้อย การทำเหมือนเคยกุ้ง
โดยตัดหัวปลาและขอดเกล็ดออกก่อนหมักกับเกลือ เคยกุ้งหวาน
 ทำเหมือนเคยกุ้ง แต่ตำให้ละเอียดแล้วตากแดดสามครั้ง
ครั้งสุดท้ายตำรวมกับน้ำตาลแว่น


อ้างอิง : http://th.wikipedia.org



บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: