หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: เต้าเจี๊ยวหลน  (อ่าน 294 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 2774
เหรียญรางวัล:
นักอ่านยอดเยี่ยม
กระทู้: 201
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 14 กรกฎาคม 2566, 11:52:32 AM »

Permalink: เต้าเจี๊ยวหลน


เต้าเจี๊ยวหลน
                               

ส่วนผสม
• กะทิข้นๆ 1 ถ้วยตวง
• เต้าเจี้ยวขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• เนื้อกุ้งสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
• หมูสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 1 ช้อนตะ
• พริกชี้ฟ้าเขียว แดง หั่นท่อน ¼ ถ้วยตวง
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนชา
• น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เคี่ยวกะทิให้แตกมัน
2. โขลกเต้าเจี้ยวให้ละเอียด ละลายลงในกะทิที่เคี่ยวแตกมันแล้วพร้อมกับกุ้งสับและหมูสับ
นำไปตั้งไฟ เคี่ยวจนสุก ใส่หอมแดงซอย น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก ชิมรสให้มีรสเค็มนำ
 สามารถเติมเกลือป่นได้ เมื่อรสดีแล้วใส่พริกชี้ฟ้า พอพริกสุกยกลง
 รับประทานกับผักสด ปลาดุกฟูหรือปลาฟู

 
Tips
• ผักสดที่ใช้รับประทาน เช่น แตงกวา แตงร้าน ต้นหอม ผักชี
      มะระ มะเขือนานาชนิด ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ฯลฯ

ขอขอบคุณ หนังสืออาหารไทยภาคกลาง


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: