-/> ปริมาณน้ำตาลในผลไม้ที่คุณควรทราบ

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ปริมาณน้ำตาลในผลไม้ที่คุณควรทราบ  (อ่าน 2077 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,136
ออนไลน์ ออนไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 20 มกราคม 2557, 10:14:24 AM »

Permalink: ปริมาณน้ำตาลในผลไม้ที่คุณควรทราบ


ปริมาณน้ำตาลในผลไม้ที่คุณควรทราบ
โดยเฉพาะผู้ป่วยเบาหวานและผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก


โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือดมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ
 นอกจากความผิดปกติของการทำหน้าที่ต่างๆของอวัยวะในร่างกาย อายุที่มากขึ้น ความเครียด สิ่งแวดล้อม
 และพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกต้อง มีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้

หนึ่งในปัญหาของการบริโภคอาหารประเภทผลไม้ทีมีรสหวานเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเบาหวาน

น้ำตาลในผลไม้หลายชนิดได้แก่ ฟรุคโตส กลูโคส และซูโครส ผู้ป่วยเบาหวานที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับการผลิตอินซูลินของตับอ่อน
 ทำให้ปริมาณอินซูลินไม่เพียงพอที่จะนำกลูโคสเข้าสู่เซลล์เพื่อใช้เป็นพลังงาน ระดับกลูโคสในเลือดจึงสูงขึ้น
แต่ฟรุคโตสในผลไม้สามารถเข้าสู่เซลล์ได้โดยไม่ต้องพึงอินซูลิน ฉะนั้นบทความนี้ จึงนำผลการศึกษา
การวิเคราะห์ปริมาณน้ำตาลในผลไม้ไทย เพื่อให้ทุกคนสามารถเลือกรับประทานผลไม้ให้พอเหมาะกับความต้องการของร่างกาย
 โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาโรคเบาหวาน

การวิเคราะห์ปริมาณน้ำตาลในผลไม้ จำนวน 82 ตัวอย่างและผลไม้แปรรูป 34 ตัวอย่าง
โดยวิธี High performance liquid chromatograhy ( HPLC )

ในการศึกษาพบว่า ผลไม้ทีมีปริมาณน้ำตาลสูงมากในน้ำหนัก100 กรัม คืออินทผาลัม( 55.30)และพุทราจีนแห้ง(51.35)







เนื่องจากผลไม้ชนิดนี้มีน้ำเป็นองค์ประกอบน้อย แต่ผลไม้ทีมีน้ำตาลสูงกว่าคือ
มะขามหวาน(58.28)
ในกลุ่มของกล้วย กล้วยน้ำว้ามีน้ำตาลสูงสุด(23.67)
กล้วยไข่(21.83)กล้วยหอม(20.67)
กล้วยหักมุก(17.29)
และกล้วยเล็บมือนาง(16.76)










ความแตกต่างของชนิดน้ำตาลในกล้วยทั้ง 5 ชนิดนี้คือ กล้วยน้ำว้า และกล้วยหักมุกไม่มีน้ำตาลซูโครส
และน้ำตาลเกือบทั้งหมดในกล้วยเล็บมือนาง เป็นน้ำตาลซูโครส

ลิ้นจี่ พันธุ์กะโหลกมีน้ำตาลสูงที่สุด(18.65) และลิ้นจี่ทุกพันธุ์ไม่มีน้ำตาลซูโครสเลย
ทุเรียนก้านยาว(12.89)มีน้ำตาลมากกว่าทุเรียนพันธุ์อื่นๆ







ในกรณีของผู้ป่วยเบาหวาน
 ผลไม้ที่ควรรับประทานนอกจากการพิจารณาปริมาณน้ำตาลแล้ว ชนิดของน้ำตาล
ควรให้มีฟรุคโตสสูงกว่ากลูโคส ผลไม้ที่มีคุณสมบัติเช่นนี้ได้แก่ แอปเปิ้ล สาลี่หอม สาลี่น้ำผึ้ง ฝรั่ง
กรณีของแก้วมังกรแม้จะมีน้ำตาลน้อยกว่า 10 % และมีใยอาหารสูงแต่เป็นน้ำตาลกลูโคส มากกว่าฟรุคโตส
 ซึ่งผู้ป่วยเบาหวานควรหลีกเลี่ยง









ข้อเสนอแนะของผู้วิจัย
ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักควรหลีกเลี่ยงผลไม้รสหวานจัดและผลไม้แปรรูป
 ส่วนในผู้ป่วยเบาหวานควรหลีกเลี่ยงผลไม้รสหวานจัด หรือจำกัดปริมาณอย่างเคร่งครัด
โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลไม้แปรรูป ผลไม้ที่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน นอกจากต้องมีปริมาณน้ำตาลน้อยแล้ว

ควรเลือกชนิดที่มีฟรุคโตสสูงกว่า กลูโคสมากๆและซูโครสต่ำด้วย
เช่น แอบเปิ้ล ฝรั่ง เป็นต้น








สรุปสุดท้ายการรับประทานอาหารทุกชนิด จะต้องคำนึงถึงประโยชน์และโทษ
ทั้งปริมาณ ชนิดให้เหมาะสมและพอเพียงกับความต้องการของร่างกาย
เพราะไม่มีอาหารชนิดใดในโลกที่จะให้ประโยชน์เพียงอย่างเดียวหรือมีแต่โทษเพียงอย่างเดียว

ขอบคุณ
ภาพจากอินเตอร์เนต
ข้อมูลจาก
http://www.parameelaw.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=539369497&Ntype=4

ขอบคุณ newyorknurse



บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: