-/> ขนมไทย

หน้า: 1 [2]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมไทย  (อ่าน 7733 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,136
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« ตอบ #15 เมื่อ: 04 ธันวาคม 2559, 03:23:01 PM »

Permalink: Re: ขนมไทย



ขนมเทียน
 ขนมตรุษจีน ตัวแทนแห่งความรุ่งเรือง
ขนมไหว้เจ้า หรืออาหารตรุษจีนที่เรารู้จักในช่วงเทศกาลตรุษจีนในเมื่อมีขนมเข่งก็ต้องมีขนมเทียน เพราะเป็นขนมที่มักจะใช้ไหว้คู่กัน
ซึ่งคนจีนมีความเชื่อว่า ขนมเทียนนั้นหมายถึง ความสว่างรุ่งเรืองดังแสงเทียน เหมือนชื่อขนมนั่นเอง และที่เราเห็นว่า
ขนมเทียนกับขนมเข่งมักจะอยู่ด้วยกันก็เพราะมีวิธีทำที่คล้ายกัน ใครอยากจะทำขนมเข่งไว้ไหว้เจ้าในวันตรุษจีนนี้ก็ลองมาดูสูตรกันเลยค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับทำแป้ง)
แป้งข้าวเหนียวดำ 1 กิโลกรัม
น้ำตาลปี๊บ 200-300 กรัม
ใบตองสำหรับห่อขนม
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลปี๊บลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวให้น้ำตาลปี๊บพอละลาย ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
2. นวดผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำตาลปี๊บที่ละลายไว้จนเข้ากันดี เตรียมไว้
3. จับใบตองให้เป็นทรงกรวย ใส่ไส้ที่ปั้นไว้ลงไป ตักส่วนผสมแป้งใส่ จากนั้นห่อให้สวยงาม เรียงลงในชุดนึ่ง
4. นำขนมไปนึ่งด้วยไฟแรงที่มีน้ำเดือด นานประมาณ 30 นาที จนขนมสุก ปิดไฟ นำออกจากชุดนึ่ง พร้อมรับประทาน


ขอบคุณที่มา  Kanom.co.th
บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,136
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« ตอบ #16 เมื่อ: 04 ธันวาคม 2559, 03:25:16 PM »

Permalink: Re: ขนมไทย



ขนมเข่งอัญชันมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสม...
แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม
แป้งท้าว 10 กรัม
น้ำมะพร้าวอ่อน 350 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
เนื้อมะพร้าวอ่อน 200 กรัม
น้ำอัญชันเข้มข้น

วิธีทำ ...
ร่อนแป้ง ข้าวเหนียวกับแป้งท้าว 1 รอบ ใส่น้ำตาล 2 ชนิดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันค่อยๆ เติมน้ำมะพร้าวลงไปแล้วนวดแป้ง
ให้เนียน สักพัก เติมน้ำมะพร้าวที่เหลือลงไปในน้ำอัญชัน ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปคน ให้เข้ากันดีสักพักตักใส่กระทงได้เลย
กระทงอย่าลืมทาน้ำมันพืชด้วยนะ
นึ่งน้ำเดือดจัด ประมาณ 30 นาที


Kanom.co.th
บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,136
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« ตอบ #17 เมื่อ: 04 ธันวาคม 2559, 03:30:02 PM »

Permalink: Re: ขนมไทย



กล้วยปิ้ง
กล้วยทับราดกระทิ.เป็นอาชีพที่ต้นทุนต่ำ ขายง่ายกำไรงาม อาชีพกล้วยๆ แต่รายได้ไม่กล้วยนะจ๊ะ...ขอบคุณเจ้าของผลงานภาพสวยๆจากคุณเนินน้ำที่ให้โอกาสนำเสนอค่ะ
ส่วนผสมและสัดส่วน
1.กล้วยน้ำหว้า(เลือกที่ไม่สุกจนเกินไปค่ะจะได้ไม่เละ) 1 หวี
2. น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ถ้วย (เพิ่ม/ลดตามความชอบจ๊ะ)
3. หัวกะทิ 1 ถ้วย
4. เกลือ ½ ช้อนชา
5. เนยสดชนิดเค็มหรือจืดเพื่อความหอมมันยิ่งขึ้น 2 ช้อนชา

วิธีปรุง
1. ปอกกล้วยแล้วหั่นเป็นแว่น ๆ เสียบไม้ไว้สำหรับปิ้งค่ะ จะทำให้สุกไวกว่าปิ้งทั้งลูก
2. นำไปปิ้งในเตาอบค่ะ ถ้าบ้านไหมไม่มีเตาอบจะปิ้งโดยใส่ตะแกรงปิ้งกับเตาแก๊ส หรือว่าปิ้งโดยเตาถ่านก็ได้ค่ะ
แต่เอว่าว่าปิ้งโดยใช้เตาอบมันสะดวกดี
3.นำกล้วยไปว่างบนชั้นบนสุดเลยค่ะ จะได้เกรียมไวๆ ประมาณ 10 นาที อย่าลืมกลับด้านตอนครบ 5นาทีแรกด้วยนะค่ะ
4. ระหว่างนั้นมาทำน้ำราดกันค่ะ โดยนำน้ำตาลปี๊บใส้หม้อเติมกะทิครึ้งถ้วยก่อนนะค่ะ จากนั้นเคี่ยวจนน้ำตาลละลายหมด แล้วเติมเนยสดลงไป
5. สุดท้ายเติมน้ำกะทิที่เหลือเคี่ยวจนส่วนผสมเข้ากันดีและเริ่มข้น ยกลงพักไว้จนเย็น
6.หาอุปกรณ์สำหรับทับกล้วยเลยค่ะ เอว่าใช่ไม้นวดแป้งค่ะ นำกล้วยวางบนกระดาษฟรอยด์หรือถุงพลาสติกแล้วค่อยๆ
กลิ้งไม้นวดแป้งทับลงไป (ขั้นตอนนี้สนุกที่สุด)
7. เวลาจะทานก็จัดใส่จานแล้วตักน้ำราด ราดให้ฉ่ำๆ หรือจะแยกเป็นเหมือน


Kanom.co.th


  ← กลับไปหน้า  1
บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: 1 [2]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: