หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: คั่วกลิ้งหมู  (อ่าน 344 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
วันนี้ วันไหน ก็ไม่สำคัญ ..ถ้าวันนั้นไม่ได้ทำอะไรเลย
คะแนนน้ำใจ 2489
เหรียญรางวัล:
นักอ่านยอดเยี่ยม
กระทู้: 183
ออฟไลน์ ออฟไลน์
เขียน จำ จด คือ บทของชีวิต
   
« เมื่อ: 18 พฤษภาคม 2566, 09:35:33 AM »

Permalink: คั่วกลิ้งหมู
คั่วกลิ้งหมู





         คั่วกลิ้งหมู อาหารพื้นเมืองเมนูเด็ดทางภาคใต้ที่เป็นที่ถูกอกถูกใจคนหลายๆ ภาค อีกทั้งยังมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยาก
 ยิ่งทำตามสูตรด้านล่างนี้ รับรองได้ว่า อร่อยชัวร์ แน่นอน

ส่วนประกอบ

เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นเล็ก 800 กรัม
ใบมะกรูดหั่นฝอย 10 ใบ
ตะไคร้ซอยแว่นบาง 4 ต้น
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยสดเม็ด ¼ ถ้วยตวง
พริกไทยดำโขลกหยาบ ½ ช้อนชา
คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
พริกแกง
หอมแดง (4 หัว) 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม (6 กลีบใหญ่) 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 20 -30 เม็ด
ขมิ้น (แง่งเล็ก 2 แง่ง) 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย (2 ต้น) 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้ง (10 กรัม) ประมาณ 20 เม็ด
เกลือ ½ ช้อนชา
โขลกทุกอย่างให้ละเอียดจะได้พริกแกงประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ

        ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟร้อนปานกลาง ใส่พริกแกงลงผัดจนหอมดี ใส่หมูที่หั่นไว้ลงไป
 แล้วใส่พริกไทยดำโขลกลงไป ผัดจนเข้ากันดี
ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์แล้วคั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำแห้ง
ใส่ตะไคร้ซอย พริกไทยสดเม็ด และใบมะกรูดหั่นฝอย คั่วต่ออีกสักครู่ให้ส่วนผสมเข้ากัน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ


ภาพ-ข้อมูลจากอินเตอร์เนต
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: