-/> สูตรขนมหวานไทย : ขนมทองหยิบ

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตรขนมหวานไทย : ขนมทองหยิบ  (อ่าน 1605 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
veera
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 04 มิถุนายน 2556, 09:07:52 PM »

Permalink: สูตรขนมหวานไทย : ขนมทองหยิบ
สูตรขนมหวานไทย : ขนมทองหยิบ




* ไข่เป็ด 8 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง)

* น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง

* น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง

   (เคล็ดลับ : อัตราส่วนมาตรฐานทั่วไป

   น้ำ 1 ส่วน : น้ำตาล 1/2 ส่วน)



1. ผสมน้ำเปล่าและน้ำตาลทรายลงในกระทะทองเหลือง นำไปตั้งบนไฟอ่อนจนละลายปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นนำไปกรองด้วย ผ้าขาวบางหนึ่งครั้ง

2. นำน้ำเชื่อมที่กรองแล้วไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง กะพอให้น้ำเชื่อมร้อนจัดแต่ไม่ให้เดือดพล่าน

3. ใส่ไข่แดงลงในถ้วย ตีจนขึ้นฟู เมื่อน้ำเชื่อมร้อนได้ที่ ใช้ช้อนตักไข่แดงที่ตีจนฟู หยอดลงในน้ำเชื่อม ไข่จะแผ่เป็นวงกลม

ใช้ช้อนกลับหน้าสักครั้งเพื่อให้สุกทั่วทั้งสองด้าน จากนั้นจึงตักขึ้น

4. รอจนหายร้อน จึงจับจีบโดยใช้นิ้วมือหยิบ 5 หยิบแล้วใส่ลงในถ้วยตะไลหรือแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้


จากอินเตอร์เนต
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: