-/> ซุปไก่สกัด ดีจริงหรือหลอก

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ซุปไก่สกัด ดีจริงหรือหลอก  (อ่าน 1995 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,136
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 02 กันยายน 2561, 08:48:20 PM »

Permalink: ซุปไก่สกัด ดีจริงหรือหลอก



ซุปไก่สกัด

ถือเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์อาหารที่ถูกถกเถียงกันมานานว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร
 บ้างก็ว่าซุปไก่สกัดนั้นก็เป็นเพียงน้ำเคี่ยวต้มกระดูกที่ไม่ค่อยจะมีประโยชน์สักเท่าไร
บ้างก็ว่าเป็นแหล่งของสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย แต่คำตอบจะเป็นอย่างไรนั้น เรามาไขข้อข้องใจไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

 อาหารประเภทซุปสกัดโดยมากจะผลิตในรูปของเหลวข้นบรรจุในภาชนะปิดสนิท
กระบวนการผลิตซุปไก่สกัดเริ่มต้นด้วยการคัดเลือกวัตถุดิบไก่ที่มีคุณภาพดี สมบูรณ์แข็งแรง
 โดยหากเป็นซุปไก่สกัดที่ใช้วัตถุดิบส่วนอกจะได้คุณค่าโภชนาการมากที่สุด จากนั้นจะต้มเคี่ยวไก่กับส่วนผสมอื่นๆ
ที่ต้องการจนเนื้อเปื่อยยุ่ยเป็นเวลานาน 4-5 ชั่วโมง แล้วกรองแยกเอาเฉพาะน้ำซุปและไขมันออกมาเคี่ยวให้เข้มข้นตามที่ต้องการ
 ตามมาด้วยการแยกไขมันออก กรองซุปให้ใส แล้วจึงบรรจุใส่ภาชนะ ปิดฝา และจบด้วยการผ่านความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อ
 ทำให้ผลิตภัณฑ์ซุปไก่สามารถเก็บรักษาได้นานยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่าในปัจจุบันมีการพัฒนาซุปสกัดในแบบบรรจุแคปซูล
 เพื่อความสะดวกในการบริโภคมากยิ่งขึ้น

ในด้านของการศึกษาประโยชน์ทางสุขภาพของซุปไก่สกัด
 พบว่ามีงานวิจัยมากมายที่ทั้งสนับสนุนประโยชน์ทางด้านสุขภาพของซุปไก่สกัดและงานวิจัยที่ต่อต้านการบริโภคผลิตภัณฑ์ดังกล่าว
ดังต่อไปนี้

           สำหรับงานวิจัยที่สนับสนุนประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพด้านแรก
ก็คือผลต่อการเผาผลาญสารอาหารและการใช้พลังงานของร่างกาย จากงานวิจัยของศาสตราจารย์แคเธอริน
 ไกส์เลอร์แห่งมหาวิทยาลัยลอนดอน พบว่า การดื่มซุปไก่สกัดมีผลต่อการเร่งอัตราเผาผลาญสารอาหาร
 ซึ่งเป็นผลมาจากสารสกัดบางอย่างที่รวมอยู่ในซุปไก่ แต่ยังไม่สามารถตรวจพบได้ว่าเกิดจากสารกลุ่มไหนเป็นสำคัญ

           อีกหนึ่งประโยชน์ที่ค้นพบก็คือ กรดอะมิโนในซุปไก่มีบทบาทสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลง
ระดับของสารที่ทำหน้าที่สื่อประสาทในสมอง และช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอล
ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ถูกปลดปล่อยออกมามากในภาวะที่ร่างกายมีความกดดัน จากงานทดลองของ Yang
 และคณะในประเทศญี่ปุ่น พบว่าซุปไก่สกัดสามารถป้องกันหรือลดความเสียหายของกระบวนการเผาผลาญน้ำตาลกลูโคส
ในหนูทดลองซึ่งถูกทำให้เครียดด้วยการกักขังอยู่ 20 ชั่วโมงได้ ซึ่งน่าจะมีสาเหตุมาจากซุปไก่สกัดมีสารพิเศษ
บางประเภทที่ออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังมีการทดลองที่ระบุว่า
กลุ่มผู้ทดลองที่ดื่มซุปไก่สกัดมีระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol)
กลับสู่ระดับปกติได้เร็วกว่ากลุ่มที่ดื่มยาหลอกอย่างมีนัยสำคัญ และพบว่ากลุ่มที่ดื่มซุปไก่สกัดมีประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้น
 มีความรู้สึกกระปรี้กระเปร่าเพิ่มขึ้น และมีความเหนื่อยล้าระหว่างการทำงานลดลง

นอกจากนี้ ชาวจีนยังมีความเชื่อว่าซุปไก่สกัดจะช่วยปรับสภาวะโลหิตหลังจากการคลอดบุตรหรือการเสียเลือด
จากการมีประจำเดือนให้เป็นปกติดังเดิมได้ ซึ่งสอดคล้องกับงานวิจัยของ Geissler และคณะ
แห่งวิทยาลัยคิงส์ในมหาวิทยาลัยลอนดอนที่พบว่า ซุปไก่สกัดจะทำให้การดูดซึมของธาตุเหล็กเพิ่มขึ้น
 ส่งผลต่อการฟื้นฟูส่วนประกอบที่สำคัญของเลือด อีกทั้งซุปไก่สกัดยังมีผลต่อการหลั่งน้ำนม
 เนื่องจากจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างน้ำนมได้เร็วขึ้นและเพิ่มปริมาณน้ำนมที่หลั่งออกมาในแต่ละครั้ง               

            ยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เพราะ ดร.สตีเฟน พบว่า ซุปไก่มีฤทธิ์ยับยั้งการเคลื่อนที่ของเม็ดเลือดขาวชนิด Neutrophils
ไปยังเนื้อเยื่อปอด ดังนั้นจึงมีผลในการช่วยลดการอักเสบในปอด ทั้งยังช่วยลดอาการไอที่เกิดขึ้นได้
 ซึ่งเหตุผลที่ซุปไก่สามารถยับยั้งอาการไอได้เนื่องจากในไก่มีกรดอะมิโนชื่อ ซีสเทอีน (Cysteline)
 ซึ่งมีสูตรโครงสร้างทางเคมีคล้ายคลึงกับยาตัวหนึ่งที่ชื่อว่า อะเซทีลซีสเทอีน (Acetylcystenie)
หรือยาที่ใช้รักษาอาการหลอดลมอักเสบ และการติดเชื้อในทางเดินอาหาร

  แต่สำหรับในงานวิจัยด้านคุณค่าทางอาหาร สถาบันวิจัยโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดล
และศูนย์วิจัยคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี กลับพบว่า เมื่อเปรียบเทียบแหล่งของโปรตีนจาก นม ไข่ไก่
 และซุปไก่สกัดในปริมาณที่เท่ากัน การบริโภคซุปไก่สกัดมีปริมาณโปรตีนน้อยกว่าไข่ไก่ถึงเกือบครึ่ง
อีกทั้งยังมีสารอาหารและวิตามิน เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบี 2 เป็นต้น น้อยกว่าในไข่ไก่และนมด้วย
แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาสารอาหารโปรตีนในซุปไก่สกัดจะพบว่าเป็นโปรตีนที่ย่อยได้ง่ายกว่า
 เพราะซุปไก่สกัดเป็นเครื่องดื่มที่มีโปรตีนชนิดที่ถูกย่อยมาแล้วในรูปกรดอะมิโน
ร่างกายจึงสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้ทันที ทำให้ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการย่อย


นอกจากนี้มีการศึกษาของกรมวิทยาศาสตร์บริการเกี่ยวกับปริมาณกรดอะมิโนที่มีในซุปไก่สกัด
 พบว่าซุปไก่สกัดมีปริมาณกรดอะมิโนชนิดจำเป็นต่ำกว่าปริมาณที่เด็กทารกจนถึงเด็กอายุ 12 ขวบ
ต้องการใช้ในการเจริญเติบโต แต่เมื่อเทียบในผู้ใหญ่แล้วพบว่า ซุปไก่สกัดมีค่ากรดอะมิโนที่สูงมากกว่าระดับที่ผู้ใหญ่ต้องการ

           ไม่ว่าคุณจะเป็นคนหนึ่งที่เคยรับประทานซุปไก่สกัดมาก่อนหรือไม่ หลังจากทราบถึงผลที่มีต่อร่างกายในทางต่างๆแล้ว
ก็อยู่ที่ว่าคุณจะเลือกหยิบแหล่งของโปรตีนชนิดไหนมารับประทาน เพราะถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่รับประมานอาหารครบ 5 หมู่อยู่แล้ว
 ก็อาจจะไม่ต้องจำเป็นเสริมสารอาหารจากซุปไก่สกัด
แต่ในทางกลับกัน หากพฤติกรรมการบริโภคอาหารของคุณไม่สมบูรณ์ร้อยเปอร์เซนต์
ซุปไก่สกัดก็เป็นอีกหนึ่งทางออกที่จะช่วยเติมเต็มสารอาหารที่ร่างกายบกพร่องไปได้

ชอบคุณที่มา 
บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
คะแนนน้ำใจ 7152
เหรียญรางวัล:
ผู้ดูแลบอร์ดนักอ่านยอดเยี่ยมนักโพสดีเด่นมีความคิดสร้างสรรค์
กระทู้: 617
ออฟไลน์ ออฟไลน์
อีเมล์
   
« ตอบ #1 เมื่อ: 02 กันยายน 2561, 09:07:14 PM »

Permalink: Re: ซุปไก่สกัด ดีจริงหรือหลอก
กินใข่ต้มดีกว่าจริงๆนะ มีประโยชน์มากกว่าอีก
บันทึกการเข้า

ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,136
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« ตอบ #2 เมื่อ: 03 กันยายน 2561, 07:01:34 AM »

Permalink: Re: ซุปไก่สกัด ดีจริงหรือหลอก
ของพวกนี้  ไม่มีอะไรแท้หรอกค่ะ  น้องเอ๋
ขนาดรังนกที่แพงๆ  ยังมีส่วนผสมของรังนกนิดเดียวเอง มันเป็นการค้าค่ะ
บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: