-/> คั่วฝักเพกาอ่อน

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: คั่วฝักเพกาอ่อน  (อ่าน 1549 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
veera
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 07 กรกฎาคม 2556, 07:31:49 PM »

Permalink: คั่วฝักเพกาอ่อน
คั่วฝักเพกาอ่อน


            คั่วฝักเพกาอ่อน หรือ คั่วบ่าลิดไม้ เป็นตำรับอาหารที่นิยมของผู้อาวุโสมากกว่าคนอายุน้อย

 เนื่องจากมีรสเปรี้ยวผสมรสขม นิยมนำไปผัดกับเครื่องแกงใส่แหนม

 (สิรวิญช์ จำรัส, สัมภาษณ์, 15 มิถุนายน 2550, รัตนา พรหมพิชัย, 2542, 628)



1.   ฝักเพกา   200

2.   จิ๊นส้ม   100   

3.   กระเทียมสับ   1   

4.   น้ำมันพืช   2

เครื่องแกง

1.   พริกขี้หนู   7   

2.   กระเทียม   10   

3.   หอมแดง   5   

4.   กะปิ   1   

5.   ปลาร้าต้มสุก   1   

6.   เกลือ





1. นำฝักเพกาอ่อนย่างไฟให้อ่อนตัว ขูดเปลือกที่ไหม้ออก แช่น้ำเย็น หั่นบางๆ พักไว้

2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด

3. เจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่จิ๊นส้ม ผัดให้เข้ากัน

4. ใส่ฝักเพกาหั่น ผัดให้เข้ากัน พอสุก ปิดไฟ
 

เคล็ดลับในการปรุง

ฝักเพกาอ่อนย่างไฟ ขูดเปลือกที่ไหม้ แล้วแช่น้ำเย็น เพื่อลดความขม

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม

การเลือกฝักเพกา ควรเลือกฝักอ่อน โดยสังเกตจากเมื่อจับให้โค้งงอ จะทำได้ง่ายกว่าฝักแก่



บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: