หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: คั่วหน่อไม้  (อ่าน 1750 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
veera
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 07 กรกฎาคม 2556, 07:38:55 PM »

Permalink: คั่วหน่อไม้
คั่วหน่อไม้


           คั่วหน่อไม้ หรือผัดหน่อไม้ หรือคั่วหน่อ ถ้าชอบใบขิง หั่นใบขิงโรยหน้า หรือผัดลงไปตอนที่หน่อไม้ใกล้สุกแล้ว

 หรือเติมใบแมงลักก็ได้ บางสูตร ย่างพริกสดแล้วปอกเปลือกแล้วผัดลงไปกับหน่อไม้ หรือใช้พริกสดแทนพริกขี้หนู

(สิรวิชญ์ จำรัส, สัมภาษณ์, 15 มิถุนายน 2550; รัตนา พรหมพิชัย, 2542, 649)



1.   หน่อไม้   2   

2.   เนื้อหมูสามชั้น   50   

3.   พริกชี้ฟ้า   3
   
4.   กระเทียมสับ   1
   
5.   น้ำมันพืช

เครื่องแกง

1.   พริกขี้หนู   7   

2.   กระเทียม   10
   
3.   หอมแดง   5   หัว

4.   กะปิ   1
   
5.   ปลาร้า   1
   
6.   เกลือ




1. ใช้ส้อมหรือไม้แหลมฉีกหน่อไม้ที่ต้มแล้วให้เป็นฝอย

2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด

3. เจียวกระเทียมที่สับแล้วให้พอเหลือง ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่หมูสามชั้น

4. ผัดให้หมูสุก ใส่พริกชี้ฟ้าที่หั่นเฉียง ใส่หน่อไม้

5. ผัดให้เข้ากัน พอสุก ปิดไฟ
 

การต้มหน่อไม้ ควรใส่หน่อไม้ลงต้มขณะที่น้ำเย็น ถ้าเป็นช่วงที่มีหน่อไม้ไล่ ควรใช้หน่อไม้ไล่ต้ม จะมีรสชาติกลมกล่อมก
[/url]
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: