You are here: Khonphutorn.com - แหล่งข้อมูลของคนไทยหมวดอาชีพอาหารการกิน (ผู้ดูแล: หมอจุ๋ม จุ๋มจิ๋ม จิ๋มจุ๋ม) การหมักหมูแดดเดียว สูตรหมูทอดแดดเดียว
หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: การหมักหมูแดดเดียว สูตรหมูทอดแดดเดียว  (อ่าน 2176 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
veerawon
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 24 พฤษภาคม 2556, 09:17:52 PM »

Permalink: การหมักหมูแดดเดียว สูตรหมูทอดแดดเดียว
การหมักหมูแดดเดียว สูตรหมูทอดแดดเดียว

 
   หมูแดดเดียว อาหารคู่บ้านคนไทยก็ว่าได้ เมนูอาหารในวันนี้ขอแนะนำ สูตรหมูแดดเดียว (Thai Pork Jerky Recipe)
 
พร้อมแนะนำวิธีการหมักหมูแดดเดียวให้อร่อยแบบแซ่บเวอร์ ซึ่งรสชาติเมื่อทอดเสร็จจะออกกลมกล่อม ไม่จืด ไม่เค็ม

โดยสูตรนี้ใช้เนื้อหมูประมาณหนึ่งกิโล ไปดูส่วนประกอบและเครื่องปรุงกันเลย...

           เครื่องปรุงและส่วนผสม

•เนื้อหมู 1 กิโลกรัม

 •กระเทียม 1 หัวครึ่ง

 •รากผักชี 5-6 ราก
 
 •พริกไทย 2 ช้อนชา
 
 •งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ

 •น้ำตาล 4 ช้อนชา

 •น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

 •ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ

 •ผงปรุงรสเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ

1.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด นำนื้อหมูมาแล่ เป็นชิ้นบางหน่อย (หนาประมาณ 1 เซ็นติเมตร)

 แต่อย่าบางมาก ถ้าบางมากไป เวลานำไปตากแดดจะ

   แห้งมากเกินไป เนื้อหมูบางส่วนอาจท่อนเป็นชิ้นๆด้วยก็ได้

 2.โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยให้ละเอียด ได้ที่แล้วนำไปหมักเนื้อหมู

 3.จากนั้นเติมน้ำตาล, น้ำปลา, ซอสหอยนางรม, งาขาว และผงปรุงรส ลงไป

 4.คลุกเคล้าหรือนวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี และทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

 5.นำเนื้อหมูไปตากแแดดไว้ประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง กลับเนื้อหมูบ้างเป็นระยะ

 (โดยตากแดดไปสัก 2 ชั่วโมงเนื้อหมูด้านหนึ่งจะแห้งก็ทำการ กลับเนื้อหมูแล้วตากอีกด้านไปอีก 2 ชั่วโมง)

  6.สำหรับการทอด ให้ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟ รอจนน้ำมันร้อนจึงนำหมูหมักลงไปทอดจนสุกทั่ว

จัดหมูทอดใส่จานพร้อมเสริฟ

 

                 เคล็ดลับ

•การหมักหมู ถ้าหมักไว้นานเครื่องปรุ่งรวมส่วนผสมแล้วจะเป็นน้ำ จะเสียความเข้มข้นตรงนั้นไป

 •น้ำตาลทรายขาว ยิ่งเม็ดละเอียดมากยิ่งดี

 •งาขาว จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ถ้าใส่ก็ดูสวยงามดี ได้กินงาขาวด้วย และจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมของหมูทอด

 •การตากเนื้อหมูถือว่าสำคัญเหมือนกัน ถ้าแดดจัด แดดแรง หากตากนานเกินไป เนื้อหมูจะแห้งเกินไป

  เวลาทอดแล้วเนื้อจะแข็งแต่ก็ทานได้ ดังนั้นหากแดดแรง ตากเนื้อหมูแค่พอหมาดๆ ก็เก็บได้เลย

 •สำหรับเวลาทอดนั้น ควรใช้ไฟปานกลาง อย่าใช้ไฟแรงมากเพราะเนื้อหมูจะแข็ง

 •สำหรับเครื่องปรุงที่ใช้หมักหมูนั้น ใครชอบหวาน ก็ใส่น้ำตาลเพิ่มมากหน่อย ใครชอบเค้มก็ใส่น้ำปลามากหน่อย

 •จัดหมูทอดแดดเดียวในจานพร้อมผักสดต่างๆ ; แตงกวา, มะเขือเทศ, กะหล่ำปลี, อื่นๆ และน้ำจิ้ม ช่วยเพิ่มความอร่อยได้เป็นอย่างดี





  
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: