หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงเผ็ดเป็ดย่าง  (อ่าน 1581 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sangravee
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 11 พฤษภาคม 2556, 04:55:48 PM »

Permalink: แกงเผ็ดเป็ดย่าง
แกงเผ็ดเป็ดย่าง


เครื่องปรุง แกงเผ็ดเป็ดย่าง

เป็ดย่าง 1 ตัว
 
น้ำพริกแกงเผ็ด 150 กรัม

มะเขือเทศสีดา 10 ผล

องุ่น 20 ลูก

สับประรดหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ถ้วย

มะพร้าว 1/2 กก.

น้ำปลาชนิดดี 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

พริกชี้ฟ้าเขียวแดง 3-4 เม็ด

น้ำองุ่น 11/2 ถ้วย

ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ 15 ใบ
                    วิธีทำ แกงเผ็ดเป็ดย่าง

1.แล่เนื้อเป็ดออก โดยวิธีผ่าตรงส่วนท้อง แล้วใช้มีดแซะเนื้อออกจากกระดูกให้หมด หั่นชิ้นกว้างประมาณ 1/2 นิ้ว ยาว 2 นิ้ว

 2.ใช้น้ำอุ่น 1/2 ถ้วยคั้นให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย แล้วจึงใส่น้ำที่เหลือ คั้นให้ได้กะทิส่วนหาง 2 ถ้วย

 3.เคี่ยวเป็ดด้วยหางกะทิ 2 ถ้วย ใช้ไฟอ่อนให้เป็ดเปื่อยนุ่ม

 4.เคี่ยวกะทิพอแตกมัน ใส่น้ำผัดให้หอมและขึ้นมัน ตักเป็ดออกใส่ลงในน้ำพริก ผัดให้หอมตักออกใส่หม้อ
 
หางกะทิที่เคี่ยวพอเดือด ใส่มะเขือเทศ สับปะรด องุ่น ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่หัวกะทิคนให้ทั่ว

พอเดือดใส่ใบโหระพา และพริกเขียวแดงที่หั่นเป็นท่อนๆเป็นใช้ได้



บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: