หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงป่าปลาช่อน  (อ่าน 1718 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
SO---
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 10 พฤษภาคม 2556, 08:07:36 PM »

Permalink: แกงป่าปลาช่อน
แกงป่าปลาช่อน

 
    ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

เตรียม 30 นาที ปรุง 30 นาที

ส่วนผสมน้ำพริกแกงป่า

พริกแห้งกรีดเอาเมล็ดออก 15 เม็ด
 
ข่าสับหยาบ 1 ½ ช้อนโต๊ะ

ตะไคร้ซอย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
 
ผิวมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ
 
หอมเล็กปอกเปลือก 5 หัว

กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ
 
กระเทียมกลีบเล็ก 11 กลีบ

เกลือ ½ ช้อนชา

ส่วนผสมเครื่องแกง

ปลาช่อนขอดเกล็ดหั่นตามขวาง 4-5 ขีด

มะเขือเปราะ 7 ลูก
 
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนสั้น ¼ ถ้วย

พริกไทยอ่อนหั่นเป็นท่อนสั้น 5 ท่อน

กระชายหั่นเป็นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
 
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้นยาว 1 เม็ด

ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ

กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำพริกแกง ½ ถ้วย

น้ำเปล่าสำหรับเติมแกง ¾ ถ้วย
 
ใบกระเพรา ¼ ถ้วย

น้ำมันมะพร้าวผสมหรือน้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
 

     วิธีทำ
 
    ปั่น น้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าสำหรับต้มพริกแกงคนให้ละลาย
 
ยกขึ้นตั้งไฟรอให้เดือด ใส่กุ้งแห้งป่นลงไปลดไฟเคี่ยวให้ส่วนผสมลดลครึ่งหนึ่งแล้วเติมน้ำอีกส่วนลง ไป

เร่งไฟเป็นไฟกลางรอให้เดือด

ทอดปลาใน น้ำมันให้สุกด้วยไฟกลาง ตักใส่ลงในหม้อ ตามด้วยมะเขือเปาะ ถั่วฝักยาว กระชาย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า

พอสุกปรุงรสด้วยน้ำปลาเติมใบกระเพรา รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: