#แห๊ดฉุ๊ดมักงอกใต้ต้นมะไฟ
แต่ไม่เสมอไป
แห๊ดฉุ๊ดก็ชอบงอกใต้ต้มสอม
และตามป่าทั่วไป
แห๊ดฉุ๊ดภาษากลางไม่ทราบว่าเรียกเห็ดอะไร
แห๊ดฉุ๊ดมักงอกหลังฝนตกประมาณเดือนมิถุนายน หรือแล้วแต่สภาพอากาศ
ที่ร้อนจัดแล้วฝนตกลงมา
..
ก่อนนำมาปรุงอาหารจะต้องล้างทำความสะอาด และต้มให้สุก
ส่วนมากจะแกงเผ็ด ผัด และทำน้ำชุบ
แห็ดฉุ๊ดบางดอกมีขนาดใหญ่มากเส้นผ่าศูนย์กลางเป็นฟุตเลยทีเดียว
เวลากินจะกรุบๆอร่อยมาก
บางคนว่ากินแห๊ดฉุ๊ดมากไม่ดี
ทำให้เป็นนิ่วได้.. ก็ว่ากันไป
แค่ปีและครั้งคงไม่เป็นไร ฮ่าๆๆ
..
#อาหารพื้นบ้าน
#อาหารชาวเกาะ
#เกาะพงัน