หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: เมนูอาหารเช้า  (อ่าน 2017 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,136
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 25 พฤษภาคม 2556, 01:45:01 PM »

Permalink: เมนูอาหารเช้า

เมนูอาหารเช้า






ไข่เจียว

เครื่องปรุงและส่วนผสม

ไส้กรอกฮอทดอกลวกสุกแล้ว 5 ชิ้น
ไข่ไก่ 5 ฟอง
แครอทขูดเป็นเส้นผสมต้นหอมและผักชีเล็กน้อย   
เกลือป่นและซอสปรุงรส สำหรับปรุงรส   
น้ำมันถั่วเหลือง   
ผักสดตามชอบ   


วิธีการทำ ไข่เจียวยามเช้า

1. ตีผสมไข่ไก่ กับแครอท ต้นหอม ผักชี และเครื่องปรุงเข้าด้วยกัน
2. นำกระทะตั้งไฟ เติมน้ำมันถั่วเหลือง เมือน้ำมันร้อนดีแล้ว ใส่ไส้กรอกให้เป็นแผ่นหนา หรือบางตามชอบ จนสุกเหลืองทั่วดี จึงยกลง
3. ทาไข่ที่ทอดสุกแล้ว ด้วยแยมรสที่ชอบ น้ำสลัด ซอสพริก หรือซอสมะเขือเทศอย่างใดอย่างหนึ่ง ตามที่ลูก ๆ ชอบ วางไส้กรอกแล้วม้วนเป็นแท่งกลม
4. หั่นเป็นชิ้น จัดลงจานรับประทานคู่กับผักสด และเครื่องดื่มสำหรับอาหารมื้อเช้า








ข้าวผัดไข่
มีแค่ข้าวสวย กับไข่ไก่ และเครื่องปรุงอีกเล็กน้อย ก็อิ่มอร่อยกับอาหารจานเดียวนี้ ได้ง่ายๆ

เครื่องปรุงและส่วนผสม

ข้าวสวย 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ ข้าวผัดไข่

1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียวเจียวพอหอม ต่อยไข่ใส่ ผัดยีให้กระจาย พอสุกใส่ข้าวผัดเคล้าให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว เกลือ ผัดให้เข้ากันปิดไฟ ตักใส่จาน แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นฝอย ผักชีเด็ดเป็นใบ รับประทานกับแตงกวา ต้นหอม




ข้าวต้มกุ้ง
ข้าวต้มกุ้ง ร้อนๆ อาหารอ่อนทานง่ายๆ สำหรับเด็ก หรือผู้ป่วย หรือทุกเพศทุกวัย

เครื่องปรุงและส่วนผสม

ข้าวสวย 1 ถ้วย
กุ้งชีแฮ้ 200 กรัม
ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ 1 ต้น
ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำซุป 2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู   
เต้าเจี้ยวบด   

วิธีการทำ ข้าวต้มกุ้ง

1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังซักเส้นดำออก
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียม และกุ้งลงผัดพอสุก (อย่าผัดนานกุ้งจะหด)ตักขึ้น
3. ต้มข้าวกับน้ำซุปจนเดือด ใส่ตังฉ่าย ใส่กุ้งที่ผัดเตรียมไว้ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวตักใส่ถ้วย โรยด้วยขึ้นฉ่าย กระเทียมเจียว พริกไทย รับประทานร้อน ๆ กับพริกชี้ฟ้าหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชูและเต้าเจี้ยวบด




ข้าวต้มกระดูกหมู
ข้าวต้มถ้วยนี้ พิเศษที่ความหวานของน้ำต้มกระดูก และความเปื่อยนุ่มของกระดูกหมู

เครื่องปรุงและส่วนผสม

ข้าวสวย 1 ถ้วย
กระดูกหมูอ่อน 200 กรัม
ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
ข่าป่น 1/2 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ 1 ต้น
ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู   
เต้าเจี้ยวบด   

วิธีการทำ ข้าวต้มกระดูกหมู
1. สับกระดูกหมูเป็นชิ้นขนาด 2นิ้ว ล้างให้สะอาด
2. นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟจนเดือด ใส่กระดูกหมูที่เตรียมไว้ลงต้มประมาณ 30 นาที หมั่นช้อนฟอง น้ำซุปจะได้ใส่น่าทาน
3. ใส่ข้าวสวยลงในหม้อต้มกระดูกหมู พอเดือดปิดไฟ ยกลง ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว โรยตังฉ่าย ข่า กระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย โรยพริกไทย รับประทานร้อน ๆ กับพริกชี้ฟ้าหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชูและเต้าเจี้ยวบด







บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: