หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: พะโล้......ไอ้ หย๋า  (อ่าน 2569 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,136
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 24 พฤษภาคม 2556, 09:32:30 AM »

Permalink: พะโล้......ไอ้ หย๋า





ขาไก่ พะโล้

ส่วนประกอบ ขาไก่ 1 กิโลกรัม
ผงพะโล้ 1 ห่อ
รากผักชี 5 ราก
กระเทียม 4 หัว
อบเชยขนาด 3 นิ้ว 1 ชิ้น
โป๊ยกั๊ก 5 ดอก
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ

1. สับเล็บขาไก่ ล้างให้สะอาด ใส่ตะเกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกรากผักชีกับกระเทียมพอแหลก
3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน ใส่เกลือที่โขลกลงผัดพอเหลือง ใส่ผงพะโล้ ผัดจนหอม ใส่น้ำเล็กน้อย พอเดือดเทใส่หม้อ
4. ใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก ใส่ขาไก่ ต้มประมาณ 30 นาที ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วดำ ชิมรสให้ออกเค็ม หวาน ต้มต่อ 5 นาที ยกลง ตักใส่จานเสิร์ฟ
 




ขาหมูพะโล้  อัยหย๋า....

เครื่องปรุงและส่วนผสม

ขาหมูขาหลัง 1 ขา
กระเทียมไทย 10 กลีบ
รากผักชี 3 ราก
ผงพะโล้ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 20 เม็ด
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2 ถ้วย
น้ำจิ้ม   
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่น 2 เม็ด
รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
กระเทียมหั่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีการทำ ขาหมูต้มพะโล้

1. ทำน้ำจิ้มโดยโขลกพริกชี้ฟ้าสีเหลือง รากผักชี กระเทียม และเกลือ เข้าด้วยกันพอแหลก ใส่น้ำส้มสายชูคนให้เข้ากัน
2. ใส่ขาหมูและเครื่องปรุงทั้งหมดลงในหม้ออัดความดันใส่น้ำประมาณ 2 ถ้วย ปิดฝาหม้อ
 ใช้ไฟแรงปานกลางต้มประมาณ 20 นาที แล้วยกลง พักไว้ให้เย็น (นานประมาณ 10 นาที เป็นอย่างน้อย)
ก่อนจะเปิดฝาหม้อเลาะเอาแต่เนื้อ หั่นชิ้นพอคำ ตักใส่ชาม เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม


ที่มา
ไทยฟู๊ดดีบี
 





บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: