หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ทำข้าวต้ม ให้หอม ชวนกิน ทำอย่างไร  (อ่าน 1525 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,136
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 22 พฤษภาคม 2556, 06:29:01 PM »

Permalink: ทำข้าวต้ม ให้หอม ชวนกิน ทำอย่างไร





ต้มข้าวต้มให้หอม..ม..ม..ม ชวนรับประทาน
ถ้าอยากให้ข้าวต้มของคุณหอมหวน ชวนรับประทานแล้วล่ะก็ ไม่ยากเลยค่ะ
 ใส่ใบเตย (อย่าลืมล้างให้สะอาดก่อน) ลงไปตอนต้มสัก 2-3 ใบ
ถ้าหุงหม้อใหญ่ก็ใส่เยอะหน่อย พอข้าวสุกค่อยตักออก
แค่นี้ก็จะได้ข้าวต้ม ฮ้อม หอม ไว้รับประทานแล้วละค่ะ




วิธีต้มผักให้สีสวย น่ารับประทาน

ผักต้ม กินกับน้ำพริกต่างๆ เมนูอาหารไทย ประจำบ้าน มาแต่ยุคโบราณ และน้ำพริกนี้ถือได้ว่าเป็นสำรับเอก
 ที่ใช้ในการรับแขก ซึ่งหากผักที่ใช้กินค ู่กับน้ำพริกนั้นมีสีสันไม่น่ากิน ก็จะทำให้ เจ้าบ้านเกิดความอับอายได้
 มาจนถึงยุคปัจจะบัน ที่เมนูอาหารสุขภาพ กำลังเป็นที่นิยม
หากผักต้มแล้วสีหมองคล้ำ ก็จะทำให้ความน่ารับประทาน ลดลงไป


วิธีที่จะทำให้ผักต้มมีสีสวยงาม คือ

 นำน้ำสะอาดใส่ในหม้อ กะดูให้ดี ว่าพอใส่ผักลงต้ม แล้วน้ำจะพอท่วมผักได้
ใส่เกลือป่นลงในน้ำ สำหรับต้มผักสีเขียว ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย
จะทำให้ผักมีผิวมันน่ากินยิ่งขึ้น พอน้ำเดือดค่อยใส่ผักลงต้ม กดผักให้จมน้ำ
 พอผักสุกช้อนขึ้นจากน้ำ ใส่ในน้ำเย็น จากนั้นจึงสะเด็ดน้ำ และจัดใส่จาน

 ส่วนผักสีขาว เช่น หัวไชเท้า ถ้าอยากให้ผักมีสีขาวสวย
 ให้ใส่น้ำส้มสายชูลงในน้ำที่ต้ม ผักจะมีสีขาวสวย ไม่ยากเลยค่ะ
สำหรับการต้มผักให้ดูน่ารับประทาน


ลวกผักให้สีเขียวสดใส
จะรับประทานน้ำพริกให้อร่อยก็ต้องมีผักแกล้ม ทั้งผักสดผักต้ม ผักสด
 ล้างให้สะอาดก็น่ารับประทานดีไม่มีปัญหา แต่ผักต้มนี่สิ บางคนต้มแล้วสีคล้ำๆ
ไม่เขียวสดน่ารับประทาน เทคนิคง่าย ๆ ก็คือ เวลาต้มให้ใส่เกลือลงในน้ำที่จะใช้
 ตอนนำผักลงน้ำต้องเดือดจัด สังเกตดูพอผักสุกเขียว ระวังอย่าให้นานเกินไป
ให้รีบช้อนผักขึ้นใส่ในน้ำเย็น เพื่อให้ผักคลายความร้อนอย่างรวดเร็ว พอผักเย็นแล้ว
ค่อยนำขึ้นจัดใส่จาน รับรองได้ผักเขียวสวยสดประทับใจ คนทานแน่ ๆ ค่ะ 
 

ลวกผักให้เขียวสวยน่ารับประทาน

ผักลวก รับประทานคู่กับน้ำพริกนานาชนิด อาหารอร่อยคู่สำรับคนไทย
อย่างเราๆ แต่หลายๆ ครั้ง เมื่อลวกผักแล้วผักกลับดำคล้ำไม่น่ารับประทาน

เอาเสียเลย เทคนิกง่ายๆที่ทำให้ลวกผักประเภทผักใบให้เขียวสวยน่า
รับประทานก็คือ ขั้นแรก ล้างผักให้สะอาด เลือกเอาส่วนที่เน่าเสียออก แยกผัก

ออกเป็นส่วนก้านและส่วนใบ ขั้นที่สอง ใช้น้ำให้น้อยดูว่าพอดีท่วมผักเมื่อใส่ลง
ไปในหม้อแล้ว (เพื่อสงวนคุณค่าทางโภชนาการ) ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือและ

น้ำมันอย่างละประมาณ 1 ช้อนชา (เกลือทำให้ผักมีรสชาติ น้ำมันทำให้ผักมี
สีเขียว) ขั้นที่สาม เร่งไฟแรง ใส่ผักลงไปต้ม โดยใส่ส่วนก้านก่อน แล้วค่อยตาม

ด้วยใบ ถ้าต้องการต้มทั้งต้น ให้จุ่มก้านลงไปก่อนแล้วค่อยๆ วางส่วนใบลงต้ม
ทั้งต้น ขั้นสุดท้าย เมื่อผักสุกใบเปลี่ยนเป็นสีเขียวสม่ำเสมอ ให้ตักผักขึ้นแช่ในน้ำ

เย็นทันที เพื่อให้ผักคายความร้อน ไม่สุกต่อ ซึ่งจะทำให้ผักเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล
 หรือเขียวคล้ำ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถลวกผักให้สุกเขียวน่ารับประทาน
ได้ไม่ยากเลย



บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: