หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ตำน้ำพริกอย่างไร ให้อร่อย  (อ่าน 1554 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,136
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 21 พฤษภาคม 2556, 10:04:01 PM »

Permalink: ตำน้ำพริกอย่างไร ให้อร่อย




ตำน้ำพริกกะปิให้อร่อย


ตำน้ำพริกกะปิให้อร่อยน่ะหรือคะ ไม่ยากเลยค่ะ ต้องเริ่มตั้งแต่เลือกซื้อ
กะปิ ต้องเป็นกะปิดี หอมไม่หืน กระเทียมที่ใช้ควรเป็นกระเทียมกลีบเล็กค่ะ

เพราะจะหอมกว่ากระเทียมเม็ดใหญ่ พริกขี้หนูก็เหมือนกันควรเป็นพริกขี้หนู
เม็ดเล็ก ก่อนจะตำให้เอาใบตองมาห่อกะปิไปปิ้งให้หอม จากนั้นเอาไปตำ

สูตรใครก็สูตรใครล่ะค่ะ เปรี้ยว หวาน เค็ม ตามรสนิยม ถ้าอยากให้น้ำพริก
ดูมีเนื้อข้น แนะนำให้ใส่กุ้งแห้งลงไปตำด้วย เคยลองใช้น้ำส้มคั้นผสมลงไปด้วย

ให้รสหวานอมเปรี้ยวกลมกล่อม อร่อยไม่ใช่เล่นเลยล่ะ ไม่เชื่อต้องลองดูค่ะ







มะละกอสำหรับตำส้มตำ ทำอย่างไรให้กรอบอร่อยไม่นิ่มเละ

แปลกจริงหนอเวลาลุกขึ้นมาตำส้มตำทานเอง
เจ้ามะละกอที่เราสับเอง กับมือ มันกลับเส้นนิ่มเละ
 ตำแล้วทานไม่อร่อย เหมือนกับที่ซื้อจากเจ้าประจำ หน้าปากซอยมาทานเอาเสียเลย
จะว่าสับเส้นเล็กก็ไม่ใช่ จะว่าตำนานไปก็ไม่เชิง เทคนิคง่ายมากค่ะ คว้ามะนาวขึ้นมาเลยค่ะหนึ่งลูก
หรือจะใช้เปลือกมะนาวที่บีบ เอาน้ำเตรียมสำหรับปรุงรสส้มตำออกแล้วก็ได้ค่ะ เอามะละกอที่สับเสร็จ
 เรียบร้อยแล้วใส่ลงในอ่าง ใส่น้ำเปล่าลงพอท่วมเส้นมะละกอ ตามด้วยเปลือก มะนาว
 ถ้ากลัวเปลือกไม่พอ บีบน้ำมะนาวตามลงไปอีกหน่อย คลุกเบาๆ ย้ำ..เบาๆ นะคะ เบาๆ
แช่ทิ้งไว้สักครู่ ก่อนจะนำเส้นมะละกอขึ้นมาสะเด็ดน้ำ นำไปตำส้มตำ ตามปกติ แปลกมากค่ะ
 เส้นกรอบอร่อยจนแทบไม่น่าเชื่อ ลองดูสิคะได้ผลแน่นอน (เพราะแม่ค้าส้มตำเค้าบอกมา)



บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: