หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับการทำอาหารประเภท ตำ การยำ  (อ่าน 1732 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,136
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 21 พฤษภาคม 2556, 09:53:17 PM »

Permalink: เคล็ดลับการทำอาหารประเภท ตำ การยำ



วิธีทำอาหารประเภทยำให้อร่อย

สำหรับมือใหม่หัดทำอาหารทั้งหลาย คงเคยกลุ้มอกกลุ้มใจ เวลาทำอาหารประเภทยำ
 ทำยังไงก็ทานไม่อร่อยสักที ทำไมไม่เหมือนเวลาไปทานที่ร้านเค้ายำ อร้อย อร่อย
วันนี้แม่เขียวหวาน รวบรวมเอาเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ มาเปิดเผยกัน วิธีทำอาหารประเภทยำ
 ทำยังไงให้ทานได้อร่อย

หากจะแยกประเภทของ อาหารยำแล้ว แม่เขียวหวาน อยากจะแยกประเภทย่อยๆ
ออกไปอีกเป็น 2 กลุ่มหลักๆ ค่ะ คือ ยำเนื้อสัตว์ กับ ยำผักผลไม้ ซึงพื้นฐานรสชาติของวัตถุดิบหลัก
ที่นำมายำนั้นไม่เหมือนกัน เราจะสังเกตุได้ว่าเวลาเป็น ยำเนื้อสัตว์ เราต้องใส่ผักตระกูลสมุนไพร
 ที่มีกลิ่นแรงลงไป (อาทิ หอมแดง หอมใหญ่ คื่นไฉ่ กระเทียม) เพื่อกลบกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์
และมักยำให้มีรสจัดจ้าน แต่หากเป็นยำผักผลไม้ บทบาทของเครื่องสมุนไพรกลิ่นแรง
 เหล่านี้ก็จะลดลงไป ยำผลไม้บางจาน ไม่ใส่แม้กระทั่งกระเทียม




พล่าแตกต่างจากยำอย่างไร


คุณพ่อบ้านแม่บ้านมือโปรทั้งหลาย อ่านหัวข้อนี้แล้ว อย่าเพิ่งขำแม่สาลิกาเลยนะคะ
 เพราะบางคนไม่ทราบจริง ๆ ค่ะ ว่ายำกับพล่ามันต่างกันยังไง เพราะรสชาติก็เปรี้ยว
เค็ม หวาน คล้าย ๆ กัน จุดต่างอยู่ที่ส่วนผสมอย่างหนึ่งซึ่งก็คือ ตะไคร้ ค่ะ
พล่าจะมีรสเข้มข้นของสมุนไพรตะไคร้ พล่าบางสูตรมีการเอาข่ามาผสมด้วย
ด้วยการเอา ข่า ตะไคร้ กระเทียม พริก กับเกลือ มาโขลกรวมกันเป็นเครื่องยำค่ะ
 อีกอย่างนึ่งที่ทำให้พล่าต่างจากยำก็คือ วิธีทำให้สุก เนื้อสัตว์ที่นำมาพล่า
 ส่วนมากก่อนนำมาพล่าจะยังไม่สุกเต็มที่
 เราจะทำให้สุกโดยใช้น้ำมะนาวอีกทีค่ะ ทีนี้ก็หายข้องใจแล้วนะค่ะ



ที่มา ไทยฟู๊ด


บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: