You are here: Khonphutorn.com - แหล่งข้อมูลของคนไทยหมวดอาชีพอาหารการกิน (ผู้ดูแล: หมอจุ๋ม จุ๋มจิ๋ม จิ๋มจุ๋ม)เคล็ดลับ วิธีการทำอาหารประเภททอด เจียว
หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับ วิธีการทำอาหารประเภททอด เจียว  (อ่าน 2041 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,136
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 21 พฤษภาคม 2556, 05:13:23 PM »

Permalink: เคล็ดลับ วิธีการทำอาหารประเภททอด เจียว

วิธีทำกระเทียมเจียว เจียวกระเทียมให้สีเหลืองสวย กรอบนาน

กระเทียมเจียว ใครไม่เคยเจียวกระเทียม อาจไม่มีวันเข้าใจ โดยเฉพาะมือใหม่
เจียวกระเทียมแค่ไม่ให้ไหม้ นั้นยากเหลือแสน เจียวกระเทียมทีไร ไหม้ทุกที
มาดูกันดีกว่าว่า เจียวกระเทียมให้ได้ กระเทียมเจียวสีเหลืองทอง
 กรอบๆ เก็บได้นานๆ นั้นเค้าทำกันยังไง

เริ่มจากการเลือกใช้กระเทียมก่อน กระเทียมก็มีหลายประเภทนะคะ แต่แม่เขียวหวาน
 แนะนำให้ใช้กระเทียมไทยกลีบเล็กค่ะ เจียวออกมาแล้วจะได้กระเทียมเจียวที่กรอบหอมค่ะ
 เอากระเทียมมาบุบเล็กน้อย (วางกองกระเทียมบนเขียง แล้วเอามีดตบลงไป
หรือจะใส่ครกแล้วตำเบาๆ ก็ได้ค่ะ) แกะเปลือกแข็งๆ ออก ให้เหลือเปลือกบางๆ ข้างในไว้
จากนั้นเอาไปสับให้ละเอียด ที่ต้องบุบ หรือทุบเล็กๆ น้อยๆ
 ก็เพื่อให้น้ำมันหอมระเหยที่อยู่ในกระเทียมออกมาค่ะ


 ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป กะว่าใส่กระเทียมลงไปแล้วน้ำมัน พอท่วมกระทียม ใช้ไฟปานกลาง
จากนั้นใส่กระเทียมตามลงไป (อย่าปล่อยจนน้ำมันร้อนจัดค่อยใส่ กระเทียมจะไหม้
ใช้ตะหลิวคนกระเทียมไปมา คอยเขี่ยให้เนื้อกระเทียมส่วนที่อยู่วง รอบนอก สัมผัสกับกระทะ
ตลบเข้าไปข้างใน (ส่วนที่สัมผัสกระทะ มักจะไหม้ก่อน) คนให้ทั่ว พอกระเทียมเริ่มเหลือง
ให้ตักขึ้นทันที ความร้อนที่ระอุอยู่ จะทำให้กระเทียมสุกเพิ่ม จนสีสวยพอดี ถ้าเราเจียวจนกระเทียม
 สีเหลืองสวยในกระทะ พอตักขึ้นมา กระเทียมจะสุกเพิ่มจนกลายเป็น สีน้ำตาลไปซะแล้ว


ถ้าตักขึ้นมาแล้ว กระเทียมทำท่าจะไหม้ ให้เอาน้ำเย็นใส่กะละมัง
ใบที่ใหญ่กว่าภาชนะที่ใส่กระเทียมอยู่ เอาชามกระเทียมลงไปลอยบนน้ำเย็น
 เพื่อให้กระเทียมหยุดสุก กระเทียมเจียวที่ใช้ไม่หมด หาขวดโหลแก้วใส่ ปิดฝาให้สนิท
 จะเก็บไว้ให้กรอบได้นานค่ะ





วิธีทอดไก่ ให้กรอบนอก นุ่มใน

ใช้เนื้อไก่ ล้างแล้วผึ่งให้แห้ง ตำกระเทียมพริกไทยเม็ดให้เข้ากัน ใส่เกลือ
นำไปหมักกับไก่อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง จากนั้นเรียงใส่จาน นำไปนึ่งในลังถึง
 เวลานำลงนึ่งต้องให้น้ำเดือดก่อน นึ่งจนไก่พอสุก จากนั้นนำออกจากลังถึง
 ปล่อยให้เย็นตัวลง พร้อมทั้งผึ่งให้แห้ง

นำไก่ไปคลุกกับแป้งสาลี (หรือจะใช้แป้งชุบทอด ที่ขายกันทั่วไปก็ได้)
คลุกกับแป้งแห้ง ๆ จากนั้นชุบด้วย ไข่ไก่ที่ตีเข้ากันแล้ว แล้วนำไปคลุกเกล็ดขนมปัง
แล้วเอาไปทอด ในน้ำมันร้อนจัด ด้วยไฟปานกลาง พอเกล็ดขนมปังสุกเหลือ
จึงช้อนขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน เท่านี้ก็จะได้ไก่ทอด กรอบนอกนุ่มในค่ะ

อีกวิธีหนึ่ง ถ้าไม่ชอบ แบบชุบเกล็ดขนมปังทอด หลังจากนึ่งเสร็จ รอจนไก่เย็นตัวลงแล้ว
 นำไปชุบกับแป้งทอดกรอบ เคล็ดลับสำคัญ อยู่ที่ เวลาผสมแป้งกับน้ำ ให้ใช้น้ำเย็น
ผสมให้แป้งข้นพอชุบติด จุ่มไก่ลงทอด ในน้ำมันร้อนจัดเช่นกัน
 ก็จะได้ไก่ทอดกรอบ นอกนุ่มในอีกแบบนึง
 

 



เคล็ดลับ วิธีปั้นทอดมัน ไม่ให้เหนียวติดมือ

ฟังดูแล้วขัดๆ มั๊ยค่ะ ทอดมันจะให้ทานได้อร่อย ต้องนวดส่วนผสม ให้เหนียว
 ยิ่งเหนียวได้ที่ยิ่งทอดแล้วทานอร่อย แต่ว่าเวลามันเหนียวแล้ว นี่สิคะ เลยทำให้ทอดลำบากจัง
 เพราะว่ามันเหนียวติดมือค่ะ

จริงๆแล้วไม่ยากเลยนะคะ เวลาจะปั้นทอดมันลงทอด ให้เตรียมชามใบใหญ่ ใส่น้ำเปล่าลงไป
 ตามด้วยเกลือประมาณ 1 ช้อนทานข้าว คนให้ละลาย พอน้ำมันในกระทะร้อนได้ที่ ให้เอานิ้วมือ
 จุ่มในน้ำเกลือ ก่อนใช้มือข้างนั้น ปั้นส่วนผสมลงทอด ส่วนผสมจะไม่ติดมือค่ะ
 ถ้าเริ่มปั้นแล้วเหนียวติดมืออีก ก็เอามือไปจุ่มน้ำเกลือใหม่ค่ะ ง่ายมากๆ เลยใช่มั๊ยค่ะ





ทอดปลาสด
เวลาทอดปลาสดๆ ถ้าเป็นปลาที่แล่เอาก้างออกแล้ว เวลาทอดให้เอา
ด้านที่เป็นหนังปลาลงก่อน ให้ตะหลิวกดชิ้นปลาไว้จนกว่าจะหยุดหดตัว
ปลาจะได้ไม่งอ จากนั้นค่อยกลับเอาทางเนื้อลงทอดจนเหลืองกรอบ

ทอดปลาทู
การทอดปลาทูนั้นควรใช้ไฟค่อนข้างแรง (แต่ไม่ต้องแรงขนาดผัดผักบุ้ง
ไฟแดงนะคะ) ไม่ควรกลับตัวปลาบ่อยจนเกินไป จะทำให้ผิวปลาถลอกดูไม่สวย
ควรรอจนกระทั่งข้างที่ลงทอดก่อนเริ่มเหลือง แล้วค่อยกลับทอดอีกข้าง
จนเหลืองกรอบ กลับอีกด้านทอดอีกสักครู่ก็ใช้ได้แล้วค่ะ
 

ทอดปลาไม่ให้น้ำมันกระเด็น
คงดูไม่ค่อยดูแน่ ถ้าแม่ครัวคนเก่ง ต้องคอยเอาฝาหม้อ แทนเกราะ
ป้องกันน้ำมันกระเด็นใส่เวลาทอดปลา เคล็ดง่ายๆ เพียงแค่คุณทาเกลือที่ตัวปลา
ก่อนนำไปทอด เพียงแค่นี้ก็ช่วยให้น้ำมันไม่กระเด็นแล้วค่ะ อ้อ อย่าลืมสะเด็ด
น้ำในตัวปลาให้แห้งก่อนนำลงทอดด้วยนะคะ เพราะถึงจะทาเกลือ แต่ถ้าคุณ
เทน้ำจากตัวปลาลงในกระทะ น้ำมันร้อนๆ ยังไงก็ตัวใคร ตัวมันล่ะค่ะ

ทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ
 ปลาเป็นอาหารที่มีโปรตีนมาก เหมาะสำหรับผู้มีอายุ เนื่องจากเป็น อาหารที่ย่อยง่าย
และไม่มี คลอเรสเตอรอล นอกจากนั้นเนื้อปลายังมีไขมัน และแร่ธาตุอื่นๆเช่น แคลเซียม
 กับฟอสฟอรัส ซึ่งมีความจำเป็นต่อร่างกาย อย่างมาก
 ปลาที่มีความสดใหม่ นั้นเมื่อทอดหนังปลาจะไม่ติดกระทะ ต่างกับปลา ที่ไม่สด
 แต่แม้ว่าปลาจะไม่สดอย่างไรก็มีวิธีแก้ไข คือ หลังจากขอดเกล็ดปลาเสร็จแล้ว
นำไปล้างน้ำให้สะอาด ซับเนื้อปลาให้แห้งดี ทาเกลือป่นให้ทั่ว ตัวปลา
 จึงนำลงทอดในน้ำมันร้อน รอจนปลาลอยตัวขึ้นมาจึงค่อย พลิกกลับอีกด้านหนึ่ง
 อย่าพลิกกลับปลาไปมาบ่อย จะทำให้เนื้อปลาเละ
(น้ำมันที่มีความเหมาะสม ในการทอดปลาคือ น้ำมันจากสัตว์ หรือน้ำมันปาล์ม)




เทคนิคทอดอาหารไม่ให้เลี่ยน
ขนมปังหน้ากุ้งเอย ปาท่องโก๋เอย อาหารอร่อยๆ ที่แค่ได้ยินชื่อก็เรียก
น้ำย่อยมารอในกระเพาะได้แล้ว แต่ความอร่อยคงจะลดลงทันที ที่เมื่อเรากัด
เข้าปากแล้วต้องเจอกับสภาพน้ำมันเยิ้มออกมาจนทำให้รู้สึกเลี่ยน จะทำยังไง
ให้อาหารประเภททอดๆ ทานแล้วไม่เลี่ยน คำตอบก็คือต้องทอดให้ไม่อมน้ำมัน
เทคนิคก็ง่ายๆค่ะ แค่ใส่น้ำส้มสายชูเล็กน้อยลงไปในน้ำมันที่จะใช้ทอด แล้วก็
ทอดตามปกติ เพียงเท่านี้เมนูโปรดของคุณก็จะไม่อมน้ำมันแล้วล่ะค่ะ


วิธีทอดอาหารไม่ให้อมน้ำมัน

คนไทยนิยมกินอาหารทอด อย่างแพร่หลายเนื่องจากรสชาติที่กรอบ อร่อยและมีสีสันสวยงาม
 สิ่งสำคัญในการทอด คือ น้ำมัน นอกจากจะทำให้ อาหารสุกแล้ว ยังเป็นตัวดูดซับวิตามิน A D E K
อันจำเป็นต่อร่างกาย แต่ น้ำมันนั้นเป็นอันตรายต่อผู้สูงอายุ และคนอ้วน ดังนั้นการกินอาหารทอดมากๆ
 จะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้

วิธีทอดอาหาร ให้ไม่อมน้ำมัน คือ การทอดให้ใช้ไฟปานกลาง ค่อนข้างร้อน เมื่อของที่ทอดสุก
 ใกล้จะนำขึ้นจากกระทะ ให้เร่งไฟแรงขึ้นให้น้ำมันเดือดสักครู่หนึ่ง จึงตักอาหารขึ้นจากกระทะ


เบคอนทอดยังไงไม่ให้งอ
เคยรับประทานอาหารเช้าตามโรงแรม ที่เค้าเรียกกันว่า ABF (American Breakfast)
 ก็จะพบกับเบคอนทอดหอมมีสีเหลืองและกรอบน่า
รับประทาน แต่พอซื้อมาทอดทานเองที่บ้านทีไรเป็นต้องงอหงิกทุกครั้ง
 ไม่น่ารับประทานเอาเสียเลย เลยไปเสาะหามาเล่าสู่กันฟังว่าทำอย่างไรถึง
จะทอดเบคอนแล้วไม่งอ วิธีการก็คือให้นำเบคอนไปจุ่มนมสดให้ทั่วทั้งแผ่น
แล้วนำไปทอดในกระทะแบบแบน โดยไม่ต้องใส่น้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง
 ทอดจนเบคอนเหลืองกรอบ เท่านี้ก็จะได้เบคอนที่สวยน่ารับประทาน ไม่หงิกงออีกต่อไป

ที่มาบอกไว้ช้างบนแล้วค่ะ

น้องจ๋า



บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: